Thổ Nhĩ Kỳ 'không đếm xỉa' đến lời đe dọa của Mỹ, châu Âu

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
TPO - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại phiến quân người Kurd ở miền bắc Syria bất chấp các mối đe dọa từ Mỹ và các đồng minh, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại phiến quân người Kurd ở miền bắc Syria bất chấp các mối đe dọa từ Mỹ và các đồng minh, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

“Chúng tôi không thể chờ đợi được nữa. Là Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ không bao giờ dừng cuộc chiến này, bất kể người khác nói gì”, ông Erdogan nhấn mạnh hôm qua, 11/10.

“Cả Mỹ và châu Âu đều nói rằng chúng tôi đang giết người Kurd. Nhưng người Kurd là anh em của chúng tôi. Đối tượng mà chúng tôi nhắm đến là các nhóm khủng bố.

Chúng tôi nhận được những lời đe dọa từ phía tả - phía hữu, rằng hãy dừng chiến dịch này. Trước đó, tôi đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều người khác về việc ngừng hỗ trợ lực lượng người Kurd, nhưng họ không nghe. Giờ chúng tôi sẽ không lùi bước.”

Chiến dịch Mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ khai màn hồi đầu tuần này, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút lui khỏi biên giới phía đông bắc Syria.

Hành động của Ankara lập tức vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Để gia tăng áp lực lên ông Erdogan, Tổng thống Mỹ Trump đã kí một sắc lệnh cho phép Bộ Tài chính xử phạt bất kỳ người nào liên quan đến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Trump đe dọa sẽ hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này đi quá giới hạn ở Syria.

Theo tuyên bố từ Ankara, chiến dịch Mùa xuân hòa bình được tiến hành nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.