Thổ Nhĩ Kỳ khởi động loạt chiến dịch quân sự tại biên giới Iraq

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Iraq
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Iraq
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ vừa khởi động chiến dịch quân sự mới mang tên ‘Vuốt hổ’ (Claw-Tiger) ở khu vực phía bắc Haftanin của Iraq, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 17/6.

Theo tuyên bố của Bộ, chiến dịch quân sự này nhằm chống lại lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và "các phần tử khủng bố khác".

"Chiến dịch quân sự Vuốt Hổ đang được thực hiện như một phần quyền lợi quốc phòng hợp pháp của chúng tôi dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế nhằm chống lại PKK và các phần tử khủng bố khác gần đây đã cố gắng tăng cường quấy rối và tấn công vào đồn cảnh sát và các khu vực căn cứ của chúng tôi", Bộ này nói, được trích dẫn bởi hãng tin Anadolu.

Cũng theo bộ này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực Haftanin của Iraq và được Không quân, máy bay trực thăng ATAK, UAV và máy bay chiến đấu không người lái hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ khởi động loạt chiến dịch quân sự tại biên giới Iraq ảnh 1 Máy bay chiến đấu F-16 của T Không quân hổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DAILY SABAH

Trước đó, trong một chiến dịch quân sự khác mang tên ‘Vuốt chim ưng’ (Claw-Eagle) của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm vào các căn cứ của PKK ở núi Qandil - thành trì của lực lượng người Kurd - và các khu vực khác gần biên giới Iraq-Iran như Sinjar, Zap, Avasin-Basyan hay Hakurk. Ngày 15/6, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 81 mục tiêu của PKK ở miền bắc Iraq như một phần của chiến dịch. 

Lực lượng Vũ trang Iraq và Bộ Ngoại giao đã lên án hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm không phận Iraq.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tiến hành các hoạt động chống lại lực lượng PKK ở miền Đông Nam nước này và ở miền Bắc Iraq, nơi nhóm PKK vẫn đang ẩn náu.

Các hoạt động truy quét đã được tăng cường trong vài tháng qua. Các thành viên PKK thường sử dụng miền Bắc Iraq để tiến hành các cuộc tấn công vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt PKK vào danh sách các tổ chức khủng bố. Cuộc chiến chống lại PKK của chính quyền Ankara đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho DN vận tải. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho vận tải
TPO - Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải do dịch COVID-19, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng thuận với sự "kêu cứu" của các Hiệp hội và DN vân tải và có văn bản đề xuất UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương hỗ trợ, miễn giảm một số khoản chi phí vận tải.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.