Thổ Nhĩ Kỳ khởi động loạt chiến dịch quân sự tại biên giới Iraq

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Iraq
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về miền bắc Iraq
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ vừa khởi động chiến dịch quân sự mới mang tên ‘Vuốt hổ’ (Claw-Tiger) ở khu vực phía bắc Haftanin của Iraq, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 17/6.

Theo tuyên bố của Bộ, chiến dịch quân sự này nhằm chống lại lực lượng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và "các phần tử khủng bố khác".

"Chiến dịch quân sự Vuốt Hổ đang được thực hiện như một phần quyền lợi quốc phòng hợp pháp của chúng tôi dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế nhằm chống lại PKK và các phần tử khủng bố khác gần đây đã cố gắng tăng cường quấy rối và tấn công vào đồn cảnh sát và các khu vực căn cứ của chúng tôi", Bộ này nói, được trích dẫn bởi hãng tin Anadolu.

Cũng theo bộ này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực Haftanin của Iraq và được Không quân, máy bay trực thăng ATAK, UAV và máy bay chiến đấu không người lái hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ khởi động loạt chiến dịch quân sự tại biên giới Iraq ảnh 1 Máy bay chiến đấu F-16 của T Không quân hổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DAILY SABAH

Trước đó, trong một chiến dịch quân sự khác mang tên ‘Vuốt chim ưng’ (Claw-Eagle) của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm vào các căn cứ của PKK ở núi Qandil - thành trì của lực lượng người Kurd - và các khu vực khác gần biên giới Iraq-Iran như Sinjar, Zap, Avasin-Basyan hay Hakurk. Ngày 15/6, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 81 mục tiêu của PKK ở miền bắc Iraq như một phần của chiến dịch. 

Lực lượng Vũ trang Iraq và Bộ Ngoại giao đã lên án hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm không phận Iraq.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tiến hành các hoạt động chống lại lực lượng PKK ở miền Đông Nam nước này và ở miền Bắc Iraq, nơi nhóm PKK vẫn đang ẩn náu.

Các hoạt động truy quét đã được tăng cường trong vài tháng qua. Các thành viên PKK thường sử dụng miền Bắc Iraq để tiến hành các cuộc tấn công vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt PKK vào danh sách các tổ chức khủng bố. Cuộc chiến chống lại PKK của chính quyền Ankara đã cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Cơ sở vật chất hiện tại chưa đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp biểu diễn. Ảnh: LỘC LIÊN
Nâng tầm nhà hát Thủ đô: Giấc mơ nhà hát nghìn tỷ
TP - Sân khấu nâng lên, hạ xuống, tách-nhập, kết hợp nước và cạn trong cùng mặt sàn cho những vở diễn tổng hợp đủ các loại hình là giấc mơ của hầu hết những người làm nghệ thuật. Ðiều đó chỉ có được khi Hà Nội đầu tư đồng bộ một nhà hát xứng tầm, có kiến trúc trở thành biểu trưng cho Thủ đô ở thời đại mới.
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.