F-16 Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bay qua đảo Aegean, Không quân Hy Lạp vội đánh chặn

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bay qua đảo Aegean, Không quân Hy Lạp vội đánh chặn
TPO - Không quân Hy Lạp đã chặn các máy bay chiến đấu thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi những máy bay này đột ngột xuất hiện trên Quần đảo Đông Aegean, Agathonisi và Anthropofagoi.

Ngày 20/5, các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận Hy Lạp trên Biển Aegean, Bộ Tổng tham mưu Quốc phòng (GEETHA) cho biết trong một tuyên bố.

Cụ thể, theo tờ báo Kathimerini, vào lúc 13h59 theo giờ địa phương (10h59 GMT), hai máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay qua hòn đảo Agathonissi ở độ cao 4.420m. Tiếp đó, vào lúc 14h02 theo giờ địa phương (11h02 GMT), các chiến đấu cơ này đã bay qua hòn đảo nhỏ Anthropofagoi ở độ cao 4.267m.

Hai máy bay F-16 khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bay qua Anthropofagoi ở độ cao 7.900m, vào lúc 14h03 theo giờ địa phương (11h03 GMT).

Các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các chiến đấu cơ Hy Lạp ngăn chặn theo các quy tắc quốc tế.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Athens và Ankara trong những tháng gần đây sau khi thỏa thuận biên giới trên biển mới được ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, sau đó được Liên Hợp Quốc công nhận vào tháng 11 năm 2019

Sau thỏa thuận, Ankara đã tăng cường thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp gợi lên những làn sóng chỉ trích từ các nhà lãnh đạo châu Âu cáo buộc rằng những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp và khiêu khích.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.