Thỏ đào hang vô tình 'khai quật' được kho cổ vật vô giá

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều cổ vật giá trị xuất hiện ngay trước hang thỏ trên Skokholm .
Nhiều cổ vật giá trị xuất hiện ngay trước hang thỏ trên Skokholm .
TPO - Một đàn thỏ trong khi đào hang đã vô tình phát hiện một kho đồ tạo tác thời kỳ đồ đá và đồ đồng có niên đại khoảng 9.000 năm tuổi trên hòn đảo Skokholm xa xôi, hẻo lánh của xứ Wales.

Đảo Skokholm nằm trên biển Celtic về phía tây của Wales và cách ngoài khơi bờ biển Pembrokeshire khoảng 3,2 km.

Thỏ đào hang vô tình 'khai quật' được kho cổ vật vô giá ảnh 1

Đảo Skokholm nhìn từ trên cao.

Skokholm trước đây có thể cho phép một số lượng khách du lịch nhất định ở lại qua đêm trên đảo nhưng đại dịch Covid-19 giờ đây khiến dân số trên đảo chỉ còn... 2 người canh gác, bảo vệ chim biển - và một bầy thỏ.

Hai người sinh sống trên đảo là chuyên gia về chim biển Richard Brown và Giselle Eagle. Nhờ bầy thỏ, 2 chuyên gia này đã phát hiện ra kho cổ vật giá trị trên đảo Skokholm.

Thỏ đào hang vô tình 'khai quật' được kho cổ vật vô giá ảnh 2

"Viên sỏi có cạnh" - công cụ được con người sử dụng từ thời đồ đá.

Theo The Guardian, Brown và Eagle đang đi tuần tra đảo theo thường lệ thì họ phát hiện ra một cổ vật ở lối vào của một hang thỏ ngay cạnh ngôi nhà trên đảo.

Họ đã gửi hình ảnh của cổ vật cho các chuyên gia trên đất liền và nó được xác định là một công cụ thời kỳ đồ đá mới.

Công cụ này được các nhà nghiên cứu gọi là "viên sỏi có cạnh". Nó được ước tính có niên đại khoảng 6.000 đến 9.000 năm tuổi.

Các chuyên gia tin rằng nó đã được sử dụng bởi những người săn bắn hái lượm từ thời kỳ đồ đá.

Theo chuyên gia chuyên kiểm tra các công cụ thời tiền sử Andrew David, các cổ vật tương tự đã được tìm thấy tại các địa điểm ven biển gần đó, bao gồm Pembrokeshire và Cornwall, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện trên đảo Skokholm.

Thỏ đào hang vô tình 'khai quật' được kho cổ vật vô giá ảnh 3

Các chuyên gia tin rằng mảnh gốm này thuộc về một chiếc bình đựng rượu vốn chưa từng được tìm thấy trước đây trên đảo Skokholm.

Nhưng cổ vật không chỉ có một, chỉ một ngày sau, Brown và Eagle phát hiện thấy một loạt cổ vật khác ở lối vào của cùng một hang thỏ, trong đó có một công cụ bằng đá khác từ thời kỳ đồ đá cũ và những mảnh gốm lớn.

Các cổ vật nhanh chóng được gửi cho người phụ trách khảo cổ học thời tiền sử tại Bảo tàng Quốc gia xứ Wales, Jody Deacon. Deacon xác định mảnh gốm là di vật từ một chiếc bình chôn cất 3.750 năm tuổi từ thời kỳ đồ đồng sớm.

Skokholm từng được gọi là Norse. Đây là cái tên được đặt bởi những người Viking định cư trên đảo vào cuối thế kỷ 10 hoặc đầu thế kỷ 11. Sau đó, Skokholm trở thành một trang trại nuôi thỏ vào khoảng thế kỷ 15.

Theo ATI
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm