Trăng tròn đã giúp giải phóng siêu tàu trên kênh đào Suez thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh con tàu Ever Given bị mắc cạn trên kênh đào Suez được chụp từ vệ tinh.
Hình ảnh con tàu Ever Given bị mắc cạn trên kênh đào Suez được chụp từ vệ tinh.
TPO - Hơn 10 ngày qua, thế giới bị đảo lộn bởi sự kiện con tàu chở hàng siêu nặng Ever Given bị mắc cạn, gây tắc nghén kênh đào Suez, tuyến hàng hải đường biển quan trọng hàng đầu thế giới, nhưng với sự trợ giúp nhỏ từ mặt trăng tròn, con tàu chở hàng khổng lồ Ever Given đã thoát nạn, giao thông hết tắc nghẽn.

Trong suốt một tuần qua, vụ lật thuyền đã gây bão mạng.Tàu container dài hơn 400 mét đã đâm vào một lối đi giao thương chính, chặn mọi giao thông trên biển.

Mọi nỗ lực giúp giải thoát siêu tàu này đã trở nên vô vọng. Thậm chí từ vũ trụ, nhà du hành vũ trụ người Nga Sergey Kud-Sverchkov, người đã sống và làm việc trong phòng thí nghiệm quỹ đạo từ tháng 10, đã chia sẻ những hình ảnh được chụp từ quỹ đạo về hình ảnh con tàu Ever Given bị mắc kẹt trong kênh đào Suez. Nhiều nguồn tin dự đoán rằng, có thể mất tới 10 ngày để thông thương kênh đào Suez.

Kênh đào Suez, giống như rất nhiều vùng nước khác, lên xuống theo thủy triều , một tác dụng phụ của mối quan hệ của Trái đất với các hành tinh láng giềng trong vũ trụ của chúng ta.

Thủy triều cực đại nhất khi Trái đất thẳng hàng với cả mặt trời và mặt trăng, hai vật thể chịu lực hấp dẫn mạnh nhất trên hành tinh của chúng ta. Bởi vì nước di chuyển dễ dàng nhất khi phản ứng với lực kéo này, thủy triều là phản ứng rõ ràng nhất đối với lực hấp dẫn này.

Khi có trăng tròn hoặc trăng non, lực hấp dẫn của nó cộng với lực hấp dẫn của mặt trời, dẫn đến thủy triều dâng cao hơn cả.

Và trăng tròn vào ngày Chủ nhật (28/3) đã là cứu cánh cho con tàu mắc cạn, vì mặt trăng tương đối gần Trái đất trong quỹ đạo của nó; nó sẽ đạt đến điểm gần nhất vào thứ Ba (30 tháng 3). Cận điểm cũng có thể làm nổi bật các thủy triều cực đoan gây ra bởi trăng tròn.

Điều này cũng có nghĩa là trăng tròn hôm 28/3 đã khiến mực nước ở kênh đào Suez có thể dâng cao hơn bình thường khoảng 46 cm.

Peter Berdowski, Giám đốc điều hành của Boskalis, công ty cứu hộ chịu trách nhiệm giải phóng Ever Given chia sẻ : “Chúng tôi đã được giúp đỡ rất nhiều bởi thủy triều vào ngày 28/3 . Trên thực tế, lực lượng của tự nhiên đã là lực đẩy tuyệt vời cho con tàu mắc cạn”.

Và bây giờ, nhờ có trăng tròn, Ever Given lại có thể tiếp tục hoạt động.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm