Thêm trạm thu phí BOT bị người dân phản đối vì 'bất cập'

Hàng chục hộ dân đề nghị Trạm thu phí BOT Đại Dương miễn, giảm phí xe ô tô khi đi qua trạm.
Hàng chục hộ dân đề nghị Trạm thu phí BOT Đại Dương miễn, giảm phí xe ô tô khi đi qua trạm.
TPO - Theo người dân sống gần trạm thu phí BOT Đại Yên (Quảng Ninh) phản ánh, nhiều hộ gia đình mất hàng trăm nghìn mỗi ngày nếu nhu cầu đi lại nhiều lần qua trạm này dù quãng đường chỉ khoảng 3-4 km.

Chiều 20/9, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc đối thoại trực tiếp với hàng chục hộ dân sống trên quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, TP. Hạ Long (đoạn đi qua trạm thu phí BOT Đại Dương).

Theo đó, vào lúc 9h ngày 20/9, nhiều người dân sinh sống tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long, đã tập trung tại trạm thu phí của công ty BOT Đại Dương để đề nghị được miễn, giảm phí xe ô tô khi đi qua trạm.

Ngay sau khi nhận được thông báo, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện các ban ngành và Công ty cổ phần Đại Dương đã tổ chức đối thoại trực tiếp với hàng chục hộ dân để giải đáp thắc mắc và đưa ra phương án giải quyết những khiếu nại do người dân đưa ra.

Theo người dân sống gần trạm thu phí BOT Đại Yên phản ánh, nhiều hộ gia đình có nhu cầu đi qua trạm thu phí mỗi ngày để buôn bán, làm việc... với quãng đường 3-4 km nhưng phải trả với mức giá 30.000 đồng/lượt đối với xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi và 40.000 đồng/lượt đối với xe từ 2-4 tấn. Thậm chí có người mất hàng trăm nghìn mỗi ngày nếu nhu cầu đi lại nhiều lần.

“Nhà tôi cách trường mầm non có hơn 1 km, nhưng mỗi lần đưa con đi học lại phải đi qua trạm. Hàng tháng, riêng tiền qua trạm thu phí đã mất hơn 1 triệu đồng. Tôi nhận thấy đây là một vấn đề bất cập và yêu cầu các cơ quan chức năng tìm phương án giải quyết thích đáng”, một người dân sống gần trạm thu phí cho biết.

Qua cuộc tiếp xúc, đối thoại với người dân, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vân tải miễn phí hoàn toàn với những trường hợp sau: người dân phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên và phường Đại Yên TP Hạ Long; phương tiện từ 12 chỗ trở xuống của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; xe buýt chạy tuyến cố định; xe công vụ của các cơ quan chức năng có trụ sở đóng trên địa bàn hai phường này.

Thêm trạm thu phí BOT bị người dân phản đối vì 'bất cập' ảnh 1

Hàng chục hộ dân phản đối việc thu phí khi đi qua trạm BOT.

Thêm trạm thu phí BOT bị người dân phản đối vì 'bất cập' ảnh 2

Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giải đáp thắc mắc và kiến nghị của người dân phường Đại Yên.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 21/9, ông Nguyễn Văn Duật, Phó giám đốc Công ty cổ phần BOT Đại Dương cho biết – “Chúng tôi tiếp thu mọi ý kiến, kiến nghị của người dân phường Đại Yên về việc giảm giá dịch vụ các phương tiện đi qua trạm. Chúng tôi sẽ gửi các kiến nghị đó đến với cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết vì doanh nghiệp chúng tôi không được phép tự ý giảm giá phí”.

Ông Hoàng Đình Sáu, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh thừa nhận có sự bất cập với người dân sống gần hai đầu của trạm thu phí vì khoảng cách di chuyển quá ngắn nhưng vẫn phải đi qua trạm. Ông Sáu cũng đề xuất miễn phí 100% cho người dân sống trong phạm vi 4km tính từ hai đầu trạm thu phí và giảm 70% với người có hộ khẩu cách trạm thu phí từ 4 đến 8km.

Được biết, dự án cải tạo quốc lộ 18 mở rộng đoạn Uông Bí – Hạ Long được khánh thành ngày 18/5/2014 với chiều dài 30km, bốn làn xe cơ giới. Dự án có tổng đầu tư 2.800 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đại Dương đầu tư theo hình thức BOT.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.