Thêm nhiều nhà cao tầng quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ bị 'cắt ngọn'

Cao ốc cuối phố Hàng Bông có dấu hiệu vi phạm về chiều cao.
Cao ốc cuối phố Hàng Bông có dấu hiệu vi phạm về chiều cao.
TPO - Như tin đã đưa, chiều 11/12, tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra, công trình số 13, 15 Nhà Chung xây 7 tầng không đúng giấy phép, số nhà 26, 28, 30 xây 9 tầng là sai. Ngoài phố Nhà Chung, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm còn nhiều công trình sai phạm khác sẽ bị "cắt ngọn" trong thời gian tới.

Trong văn bản gửi Tiền Phong về nội dung này, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Quản lý trật tự xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết hai tuyến phố Thợ Nhuộm, Bà Triệu cũng có sai phạm.

Cụ thể, công trình số 68 - 70 phố Thợ Nhuộm thuộc phường Trần Hưng Đạo xây vượt tầng và UBND Quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định cưỡng chế. Hiện chủ đầu tư đã tháo dỡ một phần và UBND phường Trần Hưng Đạo được giao phá dỡ phần còn lại.

Thêm nhiều nhà cao tầng quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ bị 'cắt ngọn' ảnh 1 Văn bản thông báo về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Công trình số 2 phố Bà Triệu (cạnh Hồ Hoàn Kiếm, thuộc phường Tràng Tiền) cũng vi phạm và UBND Quận phải ra quyết định cưỡng chế. Hiện UBND Phường Tràng Tiền đang ứng kinh phí để tổ chức cưỡng chế trong tháng 12.

Ông Vũ Tuấn Trung cho hay, để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về UBND cấp phường và UBND quận đang chỉ đạo các UBND phường nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngoài các công trình trên, phía cuối phố hàng Bông cũng có một số nhà đang xây dựng có dấu hiệu vi phạm mật độ và chiều cao. Lãnh đạo UBND Phường Hàng Bông cũng xác nhận trên địa bàn phường có công trình vi phạm mật độ, chiều cao.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, UBND TP Hà Nội quy định rất chi tiết về chiều cao các công trình trên từng tuyến phố, ô phố tại quận Hoàn Kiếm (thuộc khu phố cổ và phố cũ). Vì vậy, sai phạm về chiều cao và mật độ rất dễ phát hiện, vấn đề là cán bộ chức năng có kiểm tra, xử lý hay không.

Theo quy định của UBND quận Hoàn Kiếm, các công trình nhà ở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đều phải niêm yết thông tin cơ bản trong giấy phép xây dựng trước công trình, trong đó có chiều cao công trình. Tuy nhiên, hầu hết các chủ đầu tư không chấp hành việc này và cơ quan chức năng không giám sát nên người dân không có cơ sở để phát giác sai phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...