Nhiều nhà cao tầng gần Hồ Gươm sẽ bị 'cắt ngọn'

Phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm) chỉ được phép xây dựng 6 tầng nhưng một số công trình đã xây vượt quy định.
Nhiều nhà cao tầng gần Hồ Gươm sẽ bị 'cắt ngọn' ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 11/12. Ảnh: Võ Hải.

Chiều 11/12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) đã phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ông Đỗ Tiến Thức (Hàng Trống) cho hay, những năm trước phố Nhà Thờ, Nhà Chung chỉ được xây cao tối đa 4 tầng, thậm chí không cho xây thêm tum vì lo ngại hạng mục đó sẽ biến thành tầng 5. Mọi người đều chấp hành nghiêm túc, kể cả Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận Hoàn Kiếm cũng xây 4 tầng.

Tuy nhiên theo ông Thức, thời gần đây có thông tin phố Nhà Thờ, Nhà Chung là phố cũ không phải phố cổ nên được xây lên 6 tầng.

"Một cá nhân mua hai số nhà 13, 15 Nhà Chung và có giấy phép xây dựng công trình cao 6 tầng. Xây xong 6 tầng họ lại xây thêm 3 tầng. Khi phường kiểm tra thì họ nói sắp có giấy phép xây thêm 3 tầng đó", ông Thức phản ánh và cho biết, nhà số 17 tầng gần đó cũng xây 9 tầng.

Chưa hết, theo ông Thức, một người mua ba số nhà 26, 28, 30 Nhà Chung và có giấy phép xây 6 tầng "nhưng giờ đã xây lên tầng thứ 9, chắc họ sẽ có giấy phép hoặc mồm phép".

Đại diện cử tri phường Hàng Trống đề nghị thành phố thông tin rõ khu vực trên có được phép xây dựng sáu tầng hay không và nếu được phép "xin thành phố rút lại bởi đường phố chỉ rộng 12 m mà hai bên nhà cao 30 m thì thở làm sao được".

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, theo quy chế xây dựng khu phố cũ, phố cổ, Nhà Chung được phép xây dựng nhà 6 tầng. Tuy nhiên công trình số 13, 15 Nhà Chung đã xây 7 tầng (6 tầng với 1 tum), không đúng giấy phép. Với công trình tại số nhà 26, 28, 30 xây 9 tầng là sai.

"Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo, quận đã ra quyết định và sẽ cưỡng chế trong những ngày tới", Chủ tịch Hà Nội nói.

Cũng theo ông Chung, Thành uỷ đã chỉ đạo quận uỷ Hoàn Kiếm kiểm điểm sâu, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo quận cũng như lãnh đạo các phường về quản lý trật tự xây dựng trong 1, 2 năm vừa qua.

Đề nghị đồng chí bí thư, chủ tịch quận Hoàn Kiếm đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với những công trình vi phạm được nêu trên và sớm công khai kết quả.

Cũng liên quan đến trật tự xây dựng, ông Đào Tiến Duy (phường Tràng Tiền) băn khoăn thời hạn công bố sai phạm trật tự xây dựng ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì và kết luận thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn.

Trả lời ý kiến trên, Chủ tịch Hà Nội cho biết, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc tại Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Ba Vì, trong đó có việc quản lý sử dụng đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì).

"Thời gian tới Ủy ban Kiểm tra sẽ có kết luận, khi đó thành phố sẽ công khai. Trong đó có việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo từ cấp xã đến cấp huyện về quản lý sử dụng đất Yên Bài, Ba Vì", ông Chung nói.

Trường đua ngựa Sóc Sơn dự kiến đóng góp 1.000-1.500 tỷ đồng mỗi năm

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trường đua ngựa nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn vừa được HĐND TP Hà Nội thống nhất tại kỳ họp thứ 7. Thành phố cũng đang trình Bộ Kế hoạch Đầu tư cho ý kiến hoàn thiện đề án.

Dự án do Hàn Quốc đầu tư tổng số tiền là 420 triệu USD, trường đua rộng hơn 100 ha, gồm nhiều hạng mục, trong đó có khách sạn, trung tâm thương mại; dự kiến mỗi năm tạo công ăn việc làm cho 500-1.000 người và đặc biệt đóng góp ngân sách khoảng 1.000 đến 1.500 tỷ đồng/năm.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
TPO - Sau khi Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công trường xây dựng buộc phải tạm dừng thi công, giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ, về quê không được, ở lại thì không có việc làm, một nhóm 22 công nhân vô tình "mắc kẹt” trong phòng trọ rộng chưa tới 20m2 ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Kiểm toán Nhà nước bêu tên Long An vì dính sai sót trong quản lý đất đai.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai sót trong quản lý đất đai tại Long An

TPO - Cơ quan Kiểm toán chỉ rõ tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư khi dự án chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, giãn tiến độ đầu tư cho các dự án trên 24 tháng chưa phù hợp, không thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất quy định tại một số dự án.Ngoài ra, Long An chưa thực hiện đấu thầu dịch vụ công ích theo quy định, một số gói thầu được chỉ định thầu.
Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.