Thêm nhiều ca mắc COVID-19: Thành lập sở chỉ huy truy vết F0

 Đội truy vết F0 đang làm nhiệm vụ. Ảnh: H.T
Đội truy vết F0 đang làm nhiệm vụ. Ảnh: H.T
TP - Ngày 30/1 Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 62 ca mắc mới COVID-19, trong đó 61 ca cộng đồng và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Để khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng, Bộ Y tế đã thành lập sở chỉ huy truy vết F0.

Ghi nhận thêm 62 ca mắc mới COVID-19

Trong ngày TPHCM ghi nhận 1 ca bệnh, nam, 28 tuổi, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương. Tỉnh Gia Lai ghi nhận 2 ca bệnh, là 2 vợ chồng, địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Cả 3 người này có liên quan dịch tễ đến trường hợp mắc trước đó là bệnh nhân BN1612 tại ổ dịch của TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tại Hà Nội có thêm 2 ca bệnh gồm 1 bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc với BN1584 và 1 bệnh nhân nam, 34 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Đông Anh, Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1694. Tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 6 ca bệnh là các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trước đó tại ổ dịch của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trong đó có bệnh nhân BN1658 địa chỉ thường trú tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương và BN1659 địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có tiếp xúc với BN1553.  Sáng 30/1, tỉnh Hải Dương ghi nhận 18 ca bệnh mắc mới. Đến tối cùng ngày tỉnh này tiếp tục có thêm 32 bệnh nhân có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, chủng virus mới xuất hiện tại Việt Nam lây lan rất nhanh nên phải làm tốt công tác phát hiện ngay từ đầu. Đề nghị bệnh viện phân luồng bệnh nhân tới khám bệnh, bố trí buồng khám riêng cho các bệnh nhân, chuẩn bị khu cách ly riêng biệt. Thứ trưởng nhắc nhở bệnh viện thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng: "Nếu nơi nào để xảy ra dịch bệnh trong bệnh viện, thì giám đốc bệnh viện đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Thành lập Sở chỉ huy truy vết F0

Bộ Y tế cho biết, lực lượng làm việc tại sở chỉ huy truy vết F0 đặt ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương bao gồm 25 sinh viên và các cán bộ CDC, giáo viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Trung bình một ngày có 40-50 ca F0 cần truy vết, nhóm truy vết chia làm 5 tiểu đội, mỗi tiểu đội sẽ phụ trách 10-15 trường hợp, đảm bảo truy vết hết các bệnh nhân trong ngày. Đây là bước đầu quan trọng giúp tổ truy vết tại địa phương có được bằng chứng dịch tễ và thông tin của các F1, F2 chính xác. Việc khoanh vùng nguồn lây nhanh và chuẩn hoàn toàn phụ thuộc vào đội truy vết đặt biệt này.

TS. Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư), thành viên đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết: “Công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công. Bộ Y tế luôn nhấn mạnh và chú trọng về vấn đề này đồng thời soạn sổ tay về thực hành kỹ năng truy vết để triển khai truy vết bài bản, hiệu quả”.

Đến ngày 30/1, tổ truy vết huy động được 600 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đó 300 sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm; 300 sinh viên còn lại chia làm 2 lực lượng, một cánh tỏa xuống các địa phương truy vết và một nhóm tập trung tại CDC Hải Dương truy vết các ca bệnh F0 điều tra dịch tễ liên quan, danh sách tiếp xúc gần chuyển xuống địa phương thực hiện cách ly.

Chiều qua, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư phải khẩn trương lập danh sách người tiếp xúc gần BN1611 (hiện được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương) vì bệnh nhân này đến bệnh viện khám hôm 25/1. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị giám đốc bệnh viện khẩn trương rà soát lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với BN1611 (F1) và F2 (người tiếp xúc với F1). Bệnh viện cũng khẩn trương lên kế hoạch, tổ chức cách ly ngay cho các đối tượng này và báo cáo danh sách về Bộ. Đồng thời yêu cầu bệnh viện rà soát, khử trùng, vệ sinh các địa điểm, khoa phòng nơi ca bệnh đi, đến trong quá trình khám bệnh tại bệnh viện.

MỚI - NÓNG