Thêm một kiểu BOT

TP - Báo cáo tại phiên giải trình ngày 4/11 vừa qua về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm do HĐND TP Hà Nội tổ chức, giải thích về sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Trực tiếp tôi và đồng chí Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP - PV) phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất của Công ty và những cổ đông chính của Công ty thì lúc đó họ mới thừa nhận việc phát hiện nhiễm dầu”. 

Lời chia sẻ của vị Chủ tịch thành phố khiến không ít người giật mình vì ngay cả người đứng đầu chính quyền thành phố còn phải “tìm gặp” nhiều lãnh đạo Công ty nước sạch sông Đà để hỏi thông tin như vậy thì những người khác cấp bậc nhỏ hơn, hoặc người dân bình thường cần gặp lãnh đạo công ty thì sẽ khó khăn đến chừng nào?

Trở lại chuyện đầu tư nhà máy nước sông Đà, có lẽ cũng là cách hiểu thêm điều mà ông Nguyễn Đức Chung nói. Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà tiền thân là Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex, nhưng từ năm 2017, Vinaconex đã thoái vốn khỏi Viwasupco. Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX đã nắm giữ trên 60% cổ phần của nước sạch sông Đà. Một cổ đông lớn khác là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh với 35,95% cổ phần. Tư nhân đã là ông chủ mới của nước sạch sông Đà.

Được chính quyền ưu ái trải thảm đỏ, lợi nhuận lớn nhưng bản thân những ông chủ của nhà máy nước sông Đà đã đặt lợi nhuận lên trên hết, xem thường quyền lợi của khách hàng khi duy trì công nghệ lạc hậu, không xây dựng hệ thống mương dẫn nước kín, không có hồ chứa nước riêng, không có hệ thống quan trắc tự động kiểm soát chất lượng nước…

TS Trần Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho rằng, cổ phần hóa là chủ trương đúng nhưng cần lựa chọn lĩnh vực. Nước sạch là mặt hàng liên quan trực tiếp cuộc sống hằng ngày của người dân và có tính an toàn, thậm chí là an ninh cao nên việc cung cấp nước sạch phải được xem là “dịch vụ công” và là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như điện, xăng dầu, khí đốt… Mọi hoạt động từ sản xuất đến cung cấp nước ra thị trường phải có sự giám sát chặt của cơ quan quản lý nhà nước.

Một vấn đề khác đó là khi hàng loạt nhà máy nước sạch như sông Đà, sông Đuống ra đời với cơ chế đầu tư như hiện nay khiến nhiều chuyên gia cho rằng cũng chẳng khác gì một kiểu BOT trong nước sạch.

“Giống như giao thông thời gian qua, doanh nghiệp đầu tư, tự kê, tự khai rất khó kiểm soát mặc dù báo cáo nào cũng nói là đã được kiểm soát nhưng khi thanh tra, kiểm toán nhà nước vào cuộc thì lại lộ ra hàng loạt sai phạm, kê khống cả đầu tư gấp nhiều lần. Thực trạng trong BOT giao thông liệu có lặp lại với nước sạch không?”, một chuyên gia trao đổi với PV Tiền Phong cho biết.

Trở lại chuyện Chủ tịch Hà Nội xin rút kinh nghiệm về sự cố nước sông Đà, công luận càng thêm lo ngại.  Rồi sau lời hứa rút kinh nghiệm sẽ là gì nữa khi ông chủ nhà máy đã là tư nhân và quan trọng hơn là cơ chế kiểm soát chất lượng nước sạch vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp?

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.