Thêm 3 tỉnh vào quy hoạch Vùng thủ đô

Sa bàn quy hoạch vùng Thủ đô. Ảnh: NH.
Sa bàn quy hoạch vùng Thủ đô. Ảnh: NH.
Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là 3 tỉnh được mở rộng trong Quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phạm vi Vùng Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ ranh giới của thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang.

Trong đó Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là 3 tỉnh được mở rộng so với Quyết định số 490 ngày 5/5/2008 của Thủ tướng. Theo quy hoạch điều chỉnh, tổng diện tích toàn vùng khoảng 24.300 km2.

Với quy hoạch này, các tỉnh trong Vùng tạo thành các mối liên kết với những đặc trưng và lợi thế riêng, chia sẻ chức năng, hỗ trợ phát triển để khai thác tối đa và hiệu quả các tiềm năng, động lực của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của từng tỉnh và toàn Vùng.

Thủ đô Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh, là các địa phương có tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa cao; có vị trí trung tâm của toàn Vùng. Hà Nội với các vai trò quan trọng trong các lĩnh vực của quốc gia, trung tâm đầu não chính trị, hành chính của quốc gia... sẽ là động lực chính, đầu mối liên kết quản lý, kinh doanh, nghiên cứu và phát triển kinh tế, xã hội, tập trung hình thành các trung tâm thương mại tài chính lớn của quốc gia, khu nghiên cứu - đào tạo công nghệ cao và Trung tâm văn hoá - lịch sử lớn. Mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô khoảng từ 65 - 70%.

Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nam thuộc đông nam đồng bằng sông Hồng có lợi thế tiếp cận cửa ngõ và hệ thống giao thông hướng biển, tam giác kinh tế phía Nam Hà Nội sẽ phát triển các dịch vụ công nghiệp - đô thị kết nối trung tâm Vùng thủ đô Hà Nội với cửa ngõ kinh tế biển; phát triển các khu công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, trung tâm thương mại, y tế, đào tạo, thể dục thể thao, chế biến nông phẩm cấp vùng.

Các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang là vùng cửa ngõ chuyển tiếp giữa Vùng thủ đô Hà Nội với Vùng trung du và Miền núi phía Bắc. Trong đó, Hòa Bình đóng vai trò là vùng sinh thái, bảo vệ môi trường, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng. Phú Thọ phát triển các vùng du lịch văn hóa di sản, du lịch sinh thái. Thái Nguyên phát triển về y tế, giáo dục.

Bắc Giang là cửa ngõ xuất nhập khẩu, trung tâm tiếp vận - trung chuyển hàng hóa của Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), phát triển du lịch, sản xuất các sản phẩm nông lâm nghiệp chất lượng cao tại các huyện phía đông của tỉnh; là đầu mối kinh doanh - thương mại quan trọng của Vùng với các tỉnh đông bắc và miền núi phía Bắc...

Mục tiêu của quy hoạch là đáp ứng các yêu cầu phát triển, đảm bảo phân bổ nguồn lực quốc gia có hiệu quả; hạn chế những mặt trái của quá trình đô thị hóa đến môi trường sống; đáp ứng nhu cầu xây dựng đồng bộ và hiện đại hệ thống mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và xã hội.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo cùng Savills 26/5: Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các khu công nghiệp

Hội thảo cùng Savills 26/5: Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các khu công nghiệp

Nhằm kết nối các doanh nghiệp đến gần hơn với những đơn vị phát triển hạ tầng Khu công nghiệp, đồng thời giúp các nhà đầu tư tìm được địa điểm đầu tư phù hợp, Savills phối hợp cùng với VKI - Đơn vị hàng đầu về kết nối, phân tích và tư vấn đầu tư và INTECH Group – Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà xưởng - phòng sạch, tổ chức sự kiện Hội thảo: “Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong các Khu công nghiệp – Xu thế đang lên của thị trường”
Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
Người dân tái định cư nhường đất xây thủy điện Thượng Kon Tum liên tục gánh chịu các trận động đất

Vị đắng làm thủy điện 'chạy theo nhà đầu tư'

TP - Tính đến cuối năm 2020, tỉnh Kon Tum đã quy hoạch xây dựng 81 thủy điện, chiếm 1.158 ha đất rừng. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc quy hoạch này có biểu hiện “chạy theo nhà đầu tư”. Và thực tế, từ tháng 4/2021 đến nay, riêng khu vực huyện Kon Plông ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.
Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

TPO - Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.