Bắc Kạn:

Thêm 1 trẻ tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin phòng lao

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ông Hoàng Văn Linh, Phó Giám đốc thường trực Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, vừa cho biết, cháu bé Phương Văn L. (44 ngày tuổi), con anh Phương Văn Lường, trú tại bản Khiếu, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn đã tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng lao.

Theo ông Linh, cháu bé L. được những cán bộ y tế địa phương tiêm vắc xin phòng lao BCG vào khoảng 8h ngày 10/11 theo đợt tiêm chủng định kỳ. Rút kinh nghiệm từ các trường hợp xảy ra tại Lai Châu và Thanh Hóa, trước khi tiêm, nhân viên y tế cũng đã cặp nhiệt kế để đo thân nhiệt và thực hiện các công tác kiểm tra sức khỏe. Gia đình cũng cho biết, cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh bình thường nên đã đồng ý cho tiêm chủng. Sau khi tiêm, nhân viên y tế đã ở lại theo dõi khoảng 30 phút nhưng cháu bé vẫn không có biểu hiện gì bất thường.

Theo gia đình, sau khi ra về, cháu bé Phương Văn L. vẫn khỏe mạnh và bú mẹ bình thường. Đến 4h hôm sau (11/11), cháu bắt đầu có biểu hiện tím tái toàn thân nên gia đình đã đưa cháu đến Trạm Y tế xã Bằng Phúc để cấp cứu.

Tại đây, xác định cháu L. đang trong tình trạng nguy kịch nên bác sĩ lập tức chuyển cháu lên Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn. Tuy nhiên, cháu L. tử vong trên đường đi.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Linh, Phó GĐ thường trực Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết: vắc xin BCG là loại vắc xin phòng lao được Bộ Y tế cho phép lưu hành trong toàn quốc. Tỉnh Bắc Kạn được cấp 3.000 liều vắc xin BCG, đến nay đã tiêm hết 2.910 liều, vẫn còn 90 liều chưa tiêm.

Đợt tiêm ngày 10/11, xã Bằng Phúc có 14 cháu bé đến tiêm chủng, có 2 trường hợp tiêm vắc xin BCG. Trong đó, có một cháu bé 54 ngày tuổi có tiêm chung lọ vắc xin với cháu L. nhưng đến nay cháu vẫn khỏe mạnh bình thường.

"Sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh đã báo cáo vụ việc lên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và lãnh đạo Bộ Y tế, đồng thời phối hợp với ngành Y tế tuyến huyện, Trung tâm Y tế dự phòng và Trạm Y tế xã có mặt tại địa phương đến kiểm tra, làm rõ. Sở Y tế đã tiến hành 3 cuộc họp để đánh giá, xem xét và yêu cầu những cán bộ trực tiếp tiêm chủng tường trình, báo cáo sự việc.

Trong ngày hôm nay, Sở Y tế và Trung tâm Y tế tuyến huyện sẽ tiếp tục xuống địa phương để rà soát lại lần nữa, gặp gỡ tất cả các nhân chứng, xem xét lại quá trình bảo quản vắc xin có gì sơ suất hay không… Đối với 90 lọ vắc xin còn lại, chúng tôi phải tiến hành họp để xin ý kiến và cân nhắc tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra".

Trước đó, tại Lai Châu, sáng 5/11, cán bộ của Trạm Y tế xã Bản Hon (Tam Đường) có tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Lao - BCG cho bé gái Thào Thị Dở (2 tháng tuổi) trú tại bản Hoa Dì Hồ, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Sau khi tiêm khoảng 30 phút, không thấy cháu bé có biểu hiện bất thường nên những cán bộ y tế này đã ra về. Đến khoảng 0h sáng hôm sau (6/11), gia đình bất ngờ phát hiện cháu bé đã bị tử vong.

Tiếp đó, tại Thanh Hoá, sáng ngày 7/11, chị Mai Thị Linh (SN 1988, ở xóm 4B, xã Nga Thường, Nga Sơn) đã đưa cháu Đậu Ngọc Phú (sinh ngày 25/10/2014) đến Trạm y tế xã Nga Thường để tiêm vắc xin phòng lao (BCG). Sau khi tiêm xong khoảng 30', gia đình đã đưa cháu về nhà, đến đêm thì phát hiện cháu bé toàn thân bị tím tái. Thấy có có biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa cháu bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn để cấp cứu nhưng đã bị tử vong sau đó.

Như vậy là đã 3 trường hợp tử vong trong 24h tiêm phòng lao ở 3 địa phương khác nhau trong vòng chưa đến 10 ngày .

Theo Quốc Cường

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.