Thế mà gọi là “lớn”

TP - Trung Quốc nói Việt Nam “đâm” các tàu của họ tới hơn…1.400 lần, và họ đã rất “nhân đạo, kiềm chế” (!?). Vậy là từ cấp độ “bị đâm vài trăm lần” lu loa tuần trước, nay “đại nhảy vọt” tới con số ngàn!

Những tưởng lặp lại chiêu “Tăng Sâm giết người” đánh lừa dư luận, hô hoán mãi người ta cũng tin. Nhưng giờ đâu phải thời mông muội thông tin như hơn ngàn năm trước. Có chăng bài học này của chính cha ông họ thì còn nguyên giá trị. Đó là thuyết Phi Công (không tấn công, gây chiến, đánh chiếm lẫn nhau) của Mặc Tử - triết gia lớn thời Chiến quốc của Trung Hoa. 

Trong đó kịch liệt phản đối việc nước lớn đóng thuyền xe, chế vũ khí trang bị, đem quân đi đánh nước nhỏ. “Nay cái việc đại bất nghĩa là đánh nước người thì không biết là quấy, lại khen, mà gọi là nghĩa. Như vậy có phân biệt được nghĩa và bất nghĩa không?”. 

Ngay chính Tăng Tử, tác giả câu chuyện “Tăng Sâm giết người”, hàng ngày cũng luôn tự xét bản thân mình ba việc. Trong đó có một việc lớn, đó là “cùng với bè bạn giao ước điều gì, ta có thất tín không?”.

Không trưng ra được bất cứ bằng chứng, hình ảnh nào về việc bị “đâm cả ngàn lần”, nhưng vẫn cứ hô hoán, trong khi cả thế giới đã rúng động bởi những hình ảnh, clip - bằng chứng rành rành về tội ác cố ý truy sát giết người của các tàu Trung Quốc mà Việt Nam đưa ra từ suốt cả tháng qua.

Những gì mà một nước tự coi là “cường quốc” đưa ra, nghe cứ như chuyện đồn thổi thất thiệt thường ngày của giới sâu-bít. Thế mà cũng gọi là “lớn”.

Tiểu thuyết “Giờ xấu” của G. Marquez kể ngôi làng nọ cứ mỗi sáng người dân lại thấy những tờ giấy dán trước cửa nhà. Toàn tin đồn thất thiệt. Thế giới ngày nay không phải là một ngôi làng, dù những thứ tin thất thiệt vẫn không ít. Con người hiện đại đã tỉnh táo, tuân thủ theo luật pháp toàn cầu. Nên sẽ không còn chuyện chàng Paxto hiền lành chơi kèn trong nhà thờ, trong tích tắc chết dưới mũi súng của một người đàn ông trong làng chỉ vì một tờ rơi. Chỉ vì những lời đồn thổi bậy bạ. 

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Các Foyuan chụp ảnh khoe khoang

Hotgirl mạng Trung Quốc và trào lưu bị lên án

TP - Gần đây một số người nổi tiếng trên mạng ở Trung Quốc đã gây nên một cơn sốt gọi là “Foyuan” nhằm tìm kiếm lượng truy cập trên Internet. Nhưng kết quả họ đã chuốc lấy sự phản ứng, mọi người cho rằng họ “giả Phật sự để khoe giàu có”.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
“Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” ứng dụng công nghệ để đón khách trực tuyến

Văn Miếu đón khách trực tuyến

TP - Hơn nửa năm đóng cửa không chỉ là thiệt hại về nguồn thu, đó còn là rào cản khiến nhiều người không thể tiếp cận với giá trị văn hóa ở di tích quốc gia đặc biệt này. Mở ra không gian cho các hoạt động trực tuyến chính là sáng kiến thu hút hàng nghìn người, là cách làm sáng tạo thích ứng với COVID-19.
Suối Mơ trong đền Cấm Ảnh: Duy Chiến

Đi tìm Suối Mơ

TP - Phố núi Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) là nơi tôi sinh ra, lớn lên được coi là vùng sâu, vùng xa, vậy mà, một hôm nhạc sỹ Văn Cao đã ghé thăm nhà.
Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn trở lại, tham gia chương trình âm nhạc 'Nối vòng tay lớn'

Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn trở lại, tham gia chương trình âm nhạc 'Nối vòng tay lớn'

TPO - Theo thông báo mới nhất của BTC, vào tối 26/9 chương trình ca nhạc “Nối vòng tay lớn ” với thông điệp “Đất nước đồng lòng, vượt qua đại dịch COVID- 19” sẽ diễn ra tại 2 đầu cầu là bệnh viện Quân y 175 và Nhà hát TPHCM. Đặc biệt, ngoài sự tham gia của các nghệ sỹ khắp cả nước, chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn - người vừa vượt qua "cửa tử" và phục hồi như một phép màu sau đột quỵ.