Ai dọn nhạc 'rác'?

Bài hát Phiếu bé ngoan part 2 vẫn vô tư xuất hiện trên YouTube sau khi 6 trang nhạc bị yêu cầu gỡ bỏ
Bài hát Phiếu bé ngoan part 2 vẫn vô tư xuất hiện trên YouTube sau khi 6 trang nhạc bị yêu cầu gỡ bỏ
Hàng loạt trang nhạc số lớn đã đăng tải những bài hát có ngôn từ tục tĩu, phản cảm trong suốt một thời gian dài, nhưng đến tận bây giờ mọi việc mới được cơ quan chức năng để mắt tới.

“Lọt” dễ dàng

 Sáu trang nhạc vừa bị cơ quan quản lý văn hóa “sờ gáy”: nhaccuatui.com, mp3.zing.vn, nhacso.net, nhacvietplus.com.vn, nhac.vui.vn, chacha.vn… Đáng ngạc nhiên, đó đều là những “anh lớn” trong lĩnh vực nhạc số hiện nay. Những trang này đã phổ biến hai bài hát Phiếu bé ngoan và Tan Ka Ka (Ganja). Một bài có ngôn từ dung tục, mô tả hành vi tình dục thô thiển, thậm chí có người gọi thẳng đó là thứ nhạc khiêu dâm. Một bài mô tả những khoái cảm khi sử dụng ma túy, cổ súy lối sống trụy lạc.

 Nếu Tan Ka Ka (Ganja) mới vừa xuất hiện, thì Phiếu bé ngoan part 1 đã được đăng tải trên các trang nhạc từ cách đây vài năm, nhưng vẫn nằm trong “vùng tối” an toàn cho đến khi part 2 vừa được update (cập nhật) cách đây vài tháng. Điểm chung của Tan Ka Ka và Phiếu bé ngoan là tốc độ lan truyền nhanh chóng và rộng khắp. 

Đơn cử như Phiếu bé ngoan part 2, chỉ riêng trên trang nhaccuatui.vn, bài hát này đã có tới hơn 87.000 lượt nghe, hàng nghìn lượt thích, chia sẻ trên Facebook. Trong khi Phiếu bé ngoan part 1 không những vẫn được người ta tìm nghe đến tận bây giờ mà nhiều bạn trẻ còn hát lại và chia sẻ trên YouTube. Điều đó còn chứng tỏ một điều có không ít người biết đến việc tồn tại của hai ca khúc này, nhất là khi được đăng tải trên những trang nhạc lớn, nhưng lạ là các cơ quan quản lý đã không hề nhận ra cho đến khi báo chí lên tiếng.

Nhập nhằng trách nhiệm

 Ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) khẳng định vụ việc sẽ được xử lý thật nghiêm, trước là các trang nhạc, sau là các ca sĩ. Nhưng mức độ xử lý mà cơ quan quản lý văn hóa có thể đưa ra xem ra khó có thể “nghiêm”. Theo quyết định xử phạt với đối tượng đầu tiên là các trang nhạc, mỗi đơn vị phải nộp phạt hành chính 8 triệu đồng, nhưng đó chỉ là số lẻ của số tiền lợi nhuận khủng mà các trang nhạc này thu được. 

Đại diện Bộ VH-TT-DL phân bua với báo chí rằng không thể phạt nặng hơn vì mức quy định chỉ có thế. Cũng theo quy định thì cơ quan quản lý nội dung trên internet là Bộ Thông tin - Truyền thông, còn Bộ VH-TT-DL chỉ thanh tra khi có vấn đề xảy ra với những nội dung liên quan đến văn hóa. Điều đó khiến người ta phân vân không hiểu đơn vị nào phải chịu trách nhiệm khi để “lọt” những bài hát “rác” này lên trên mạng? “Việc không cùng một nơi khiến chúng tôi gặp khó khăn chứ. Nhưng quy định của nhà nước là như vậy rồi” - ông chánh thanh tra phân trần.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến nhạc “rác” tung hoành, người ta còn thấy cả ở những quy định “rùa bò” không bắt kịp với văn hóa mạng đang ngày càng phát triển. Những kênh chia sẻ mở về âm nhạc, điện ảnh, video mọc lên như nấm sau mưa. Ở đó, giống như một cái chợ, người ta có thể đưa mọi thứ lên, có những món ngon món dở, và tất nhiên cả những thứ bị coi là rác bẩn. 

Không chỉ nhạc “rác” mà phim “rác” cũng vô tư lên mạng, chẳng hạn như bộ phim 18+ Căn hộ số 69 được đăng tải trên YouTube suốt hơn một tuần mà chẳng thấy cơ quan quản lý nào ngó ngàng tới. Áp dụng hết điều khoản nọ, quy định kia nhưng cuối cùng xử phạt vẫn chỉ như “phủi bụi". Nếu mọi việc không thay đổi thì nhạc "rác" hay phim “rác” sẽ chẳng bao giờ được dọn hết.

Theo Minh Ngọc

Theo Thanh niên
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Cảm ơn vắc-xin!

Cảm ơn vắc-xin!

TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.
 Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức hoạt động cải thiện môi trường, nguồn nước. Ảnh: Duy Chiến

Để Kỳ Cùng mãi xanh

TP - Nhiều năm qua, sông Kỳ Cùng chảy qua địa phận Lạng Sơn luôn được giữ gìn trong sạch nguồn nước cũng như cảnh quan môi trường, trong đó có công sức của tăng ni, phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo xứ Lạng.
Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

TPO - Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL Bắc Giang rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, công tác hạ giải tại dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang). Cục yêu cầu khẩn trương thực hiện việc xây dựng bệ đặt bia đá về vị trí cũ.