'Thế giới bên kia' của Nguyễn Xinh Xô

Nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô còn là ca sĩ
Nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô còn là ca sĩ
TP - Giới chuyên môn có thể sẽ rất quan tâm đến Afterlife- album đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô. Có thể nói, chưa album trong nước nào “điện tử” một cách thuần khiết như vậy, chính vì thế Afterlife sẽ là một món lạ với khán giả.

Cộng với việc không có sự tham gia của ca sĩ nổi tiếng, lời hát bằng tiếng Anh- Afterlife sẽ là một ẩn số trên thị trường băng đĩa.

Nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô còn là ca sĩ
Nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô còn là ca sĩ . Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Xinh Xô khá quen thuộc với khán giả Bài hát Việt, nhất là sau khi anh giật giải Bài hát của năm 2009. Bản thân nhạc sĩ chưa từng xuất hiện trên sân khấu của chương trình, bởi đang sống ở Mỹ. Tuy nhiên khán giả sẽ bắt gặp một chân dung Xinh Xô qua album Afterlife vừa phát hành ở Việt Nam.

Afterlife có thể hiểu một cách dài dòng là “cuộc sống sau khi chết” hoặc “thế giới bên kia”. Xinh Xô trở thành một trong những nghệ sĩ độc lập hiếm hoi đầu tiên của Việt Nam khi tự thực hiện album riêng từ A tới Z. Đây là cách làm thường thấy của những nghệ sĩ quốc tế khi mới vào nghề.

Anh chia sẻ: “Thuận lợi duy nhất là studio tại nhà, nên lúc nào có hứng là làm được ngay, nhưng đó cũng là điều dẫn đến việc trễ nải trong quá trình thực hiện album. Đặt studio ngoài để thu âm, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn về mặt thời gian. Nếu có cơ hội thực hiện tiếp những album sau Afterlife, tôi chắc chắn sẽ mời thêm cộng sự”.

Cũng phải nói rằng chính phong cách chơi nhạc hoàn toàn điện tử của Afterlife mới có thể cho phép nghệ sĩ độc lập tác chiến trong phòng thu.

Mặc dù một số bài hát của Xinh Xô đã được trình bày thành công qua giọng hát của ca sĩ chuyên nghiệp, nhất là Hà Trần và Tùng Dương, nhưng với album riêng đầu tay, Xinh Xô muốn tự kể câu chuyện của riêng mình.

Afterlife tiệm cận triệt để tính quốc tế hóa của nhạc pop. Nếu chỉ nghe mà không đọc thông tin trên bìa đĩa, một thính giả Âu - Mỹ có thể tưởng Afterlife là của một nghệ sĩ đồng hương nào đó (phát hiện của Hà Trần).

Diva này bình luận: “Hay dở chưa bàn, nhưng trên tất cả, Xô thoát ra khỏi cái nhiệm vụ phải làm người Việt viết nhạc Việt”. Nếu để hòa nhập vào dòng nhạc chính thống Âu - Mỹ, Afterlife của Nguyễn Xinh Xô là một trong những hướng đi khả dĩ, tuy nhiên nhạc sĩ không có ý định xâm nhập thị trường này. Anh đơn giản chỉ thích và có hứng viết và hát bằng tiếng Anh”.

Việc sử dụng thứ tiếng nào để viết lời hát nhiều khi mang tính quyết định. Xinh Xô rạch ròi giữa kho tàng ca khúc tiếng Anh và tiếng Việt của bản thân. Anh chia sẻ: “Nói thật, Xô không ấn tượng lắm với việc chuyển ngữ trong ca khúc. Lý do chính là tiếng Việt phụ thuộc quá nhiều vào dấu hóa và âm từ. Những giai điệu viết cho tiếng Việt thường lên xuống rất nhiều để phù hợp với âm từ của lời, khi chuyển thể sang tiếng Anh hầu như nghe rất gượng gạo và ngô nghê”.

Tuy nhiên, Deep Water đã được Hà Trần chuyển ngữ thành Nước sâu khá trọn vẹn trong album Đối thoại 06 của cô. Đúng như Xinh Xô nói: “Suy cho cùng, tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thông dụng, nhưng chính âm nhạc mới là cái truyền tải thông điệp chính trong mỗi tác phẩm”.

Afterlife- tên bài hát chủ đề của album thể hiện những tưởng tượng của tác giả về thế giới siêu hình. Xinh Xô công nhận đã có lúc giả thiết duy tâm đã giúp anh lấy lại sự cân bằng trong những cơn xáo trộn về tinh thần. Sự kiện ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc nhất đến tinh thần cũng như sự nghiệp của Xinh Xô chính là cái chết (vì tai nạn) của người cha - nhạc sĩ Nguyễn Xinh.

“Tôi làm album đầu tiên này muốn được để tưởng niệm cha và cho tất cả bạn bè, khán giả đã yêu thích âm nhạc của mình suốt từ những ngày tôi le lói được biết đến qua cộng đồng mạng cho đến nay”, Xinh Xô nói.

“Tôi không nhắm đến mục đích thương mại với Afterlife, nếu không tôi đã phải nhờ những ca sĩ có tiếng góp mặt trong album rồi. Đương nhiên, tôi vẫn mong muốn âm nhạc của mình được nhiều người biết tới và yêu mến hơn”.

Không phát hành chính thức tại Mỹ, nhưng rất có thể Afterlife sẽ trở thành tấm vé thông hành cho Xinh Xô bước vào thị trường âm nhạc quốc tế dù cho lúc này có thể anh chưa chủ tâm làm điều đó.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
TPO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 đường Nguyễn Huệ (quận 1- TPHCM). Ngay sau khi có công văn, đại diện doanh nghiệp xe buýt 2 tầng đã trao đổi với PV báo Tiền Phong về những khó khăn khi đi vào thực hiện.
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.