THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên cảnh báo thỏa thuận Mỹ-Triều có thể đổ vỡ

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố cứng rắn ở Liên Hợp Quốc.
Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố cứng rắn ở Liên Hợp Quốc.
TPO - Ngày 29/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cảnh báo thỏa thuận Mỹ-Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 6 vừa qua có thể đổ vỡ do không có sự tin tưởng lẫn nhau.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Ri Yong Ho đánh giá các biện pháp trừng phạt liên tiếp đối với Bình Nhưỡng sẽ làm tăng sự hoài nghi đối với Mỹ. Theo Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bình Nhưỡng không thể đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân trước nếu không có sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định nước này đã có những bước đi ý nghĩa nhằm xây dựng lòng tin như dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ lại không có các hành động tương xứng, ngược lại còn gia tăng sức ép trừng phạt. Ông Ri Yong Ho cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nới lỏng các lệnh trừng phạt để đáp lại thiện chí phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.


AFP đưa tin, ngày 29/9, Liên hợp quốc kêu gọi Israel và phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza hạn chế bạo lực, một ngày sau khi các cuộc đụng độ ở biên giới Israel-Gaza khiến 7 người Palestine thiệt mạng. Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc trên các vùng lãnh thổ Palestine nêu rõ: "Tôi rất buồn vì thông tin 7 người Palestine; trong đó có 2 trẻ em, đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương do các lực lượng Israel gây ra, trong các cuộc biểu tình tại Dải Gaza ngày hôm qua (28/9).


Ngày 29/9, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các ngân hàng trung ương của bảy nước châu Âu sẵn sàng hợp tác với Iran, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ sắp tới. Những ngân hàng này đã nhất trí thiết lập một cơ chế đặc biệt để tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính với nước Cộng hòa Hồi giáo này, trong trường hợp các biện pháp trừng phạt tài chính của Mỹ nhằm vào Iran có hiệu lực vào tháng 11 tới.


Theo đại diện Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) Laurent Sellier, hải quân Pháp và DGA mới đây đã trình lên bộ quốc phòng bản đề xuất về việc chế tạo tàu sân bay tương lai. DGA và hải quân Pháp đã nghiên cứu về kinh nghiệm, khả năng vận hành và các khái niệm căn bản để thiết lập dự án chế tạo tàu sân bay thế hệ mới. Các nghiên cứu tập trung vào cách thức tàu sân bay mới sẽ mang theo chiến đấu cơ Rafale hay những tiêm kích thế hệ mới và máy bay không người lái. Bộ Quốc phòng Pháp sau đó sẽ quyết định có bật đèn xanh cho dự án này hay không.


Bắc Kinh đang nghiên cứu việc thành lập lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ với khả năng hoạt động cả ở nội địa lẫn nước ngoài nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, lãnh đạo cơ quan tình báo của lực lượng quân cảnh Trung Quốc Zhang Xiaoqi cho biết, việc thành lập các lực lượng đặc nhiệm là một phần quan trọng trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội. Những nhiệm vụ của lực lượng này sẽ trải dài từ đất liền đến trên biển, nội địa cho tới nước ngoài.


Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem ngày 29/9 lên án các lực lượng Mỹ, Pháp, và Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Syria là "các lực lượng chiếm đóng," đồng thời yêu cầu các lực lượng này lập tức rời khỏi quốc gia Trung Đông. Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Walid al-Moualem cho biết các binh sĩ Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Syria mà không được Chính phủ nước này chào đón.


Theo thông tin mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất - sóng thần ngày 28/9 tại Indonesia đã lên tới 384 người, cùng nhiều người khác bị thương. Theo phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai, tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 384 người thiệt mạng trong trận động đất - sóng thần ngày 28/9 tại khu vực Sulawesi (Indonesia). Khoảng 540 người khác đã bị thương, và 29 người vẫn đang mất tích sau thảm họa kép. Cơ quan chức năng nhận định số người thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng, do đây mới chỉ là dữ liệu thu được từ thành phố biển Palu, thuộc Sulawesi.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG