Moon Jae-In: Phi hạt nhân hóa cần sự quyết đoán của lãnh đạo Mỹ-Triều

Moon Jae-In: Phi hạt nhân hóa cần sự quyết đoán của lãnh đạo Mỹ-Triều
TPO - Theo lời tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên muốn chuyển sang giai đoạn cao hơn đòi hỏi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên phải đưa ra những quyết định táo bạo và có tầm nhìn dài hạn.

Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ ngày 11/9, ông Moon Jae-In cho biết Triều Tiên đã có nhiều động thái, như cam kết chấm dứt thử nghiệm tên lửa hạt nhân, phá hủy các bãi thử tên lửa, hạt nhân và trao trả hài cốt binh lính Mỹ. Phía Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đình chỉ cuộc tập trận chung quy mô lớn.

Ông cũng nói rằng, cuộc họp thượng đỉnh lưỡng Triều sắp tới tổ chức ở Bình Nhưỡng nên là cơ hội tiến một bước dài cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập một cơ chế hòa bình trên bán đảo. Lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên cần xóa bỏ sự nghi ngờ lẫn nhau do quan hệ thù địch nhiều năm gây ra, sớm khôi phục các cuộc đối thoại chân thành.

Phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên về bản chất là do Mỹ và Triều Tiên thương lượng giải quyết, song Hàn Quốc phải giữ vai trò xúc tác cho đến khi Mỹ và Triều Tiên có thể thực hiện các cuộc đối thoại suôn sẻ.

Trước đó, ngày 6/9 phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất tổ chức cuộc họp thượng đỉnh từ ngày 18 đến ngày 20 tới đây tại Bình Nhưỡng. Đây sẽ là cuộc gặp thứ 3 giữa ông Moon Jae-In với ông Kim Jong Un nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện “Tuyên ngôn Bàn Môn Điếm” và thảo luận phương hướng tiếp theo về vấn đề xây dựng nền hòa bình vĩnh viễn và thịnh vượng chung trên bán đảo, đặc biệt là thảo luận các giải pháp liên quan phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG