THẾ GIỚI 24H: Nga dồn dập không kích IS ở Syria

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/10 tuyên bố trong vòng 24 giờ qua, máy bay Nga đã tiến hành 182 cuộc không kích nhằm vào các vị trí của khủng bố IS ở Syria.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, tổng cộng 70 tay súng IS, sau đó được xác định là công dân tới từ các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Algeria, đã bị tiêu diệt. Các cuộc không kích được triển khai sau khi các máy bay trinh sát không người lái của Nga phát hiện một thành trì lớn của phiến quân khủng bố ở bờ tây của sông Euphrates gần thành phố Mayadin. Những tên khủng bố có một kho vũ khí và đạn dược, cũng như một mạng lưới đường hầm ngầm có thể phóng đạn ở đó. 


Nghị sĩ Lee Cheol-hee, thành viên đảng Dân chủ cầm quyền, nói hôm 10/10 rằng, tin tặc Triều Tiên đã đột nhập một trung tâm dữ liệu quân sự vào tháng 9 năm ngoái. Ông Lee nói rằng, trong các tài liệu bị đánh cắp có Kế hoạch tác chiến 5015 - kế hoạch Hàn Quốc và đồng minh phối hợp chống Triều Tiên,  trong đó nêu ra quy trình chi tiết để thực hiện tấn công phủ đầu Triều Tiên - một đề xuất khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận. (XEM CHI TIẾT)


Thượng tướng Viktor Yesin - cựu Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga nhận định, Triều Tiên sẽ mất 4-5 năm để có thể tấn công các thành phố trên đất liền Mỹ và chưa đến 3 năm để đạt đến các căn cứ hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (XEM CHI TIẾT)


Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, theo đó cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ Triều Tiên và hạn chế bán dầu thô cho nước này. Liên minh 28 quốc gia thành viên đã thông qua các lệnh trừng phạt mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt hồi tháng trước nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng vì tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước tới nay. 


Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow không xem IRGC là một tổ chức khủng bố.


Lãnh đạo xứ Catalan Carles Puigdemont đã chính thức tuyên bố sự độc lập của khu vực khỏi Tây Ban Nha trong một hội nghị mới đây ở Barcelona. Tuy nhiên, hiệu lực của tuyên bố trên bị hoãn lại để chờ đợi đàm phán hòa bình với chính quyền Madrid. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 10/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ tẩy chay các cuộc gặp với Đại sứ Mỹ ở Ankara, ông John Bass, do Ankara không còn công nhận vị đại sứ này là đại diện của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Chúng tôi không đồng ý và không nhất trí cho Đại sứ Mỹ thực hiện các chuyến chào tạm biệt với các bộ trưởng, chủ tịch quốc hội và với chính bản thân tôi". 


Đài truyền hình quốc gia Iraq trích dẫn lời của Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ hoàn toàn bị đánh bại tại Iraq trong năm nay. "Nhà nước calíp" xuyên biên giới Iraq-Syria của IS gần như đã sụp đổ vào tháng 7, khi lực lượng Iraq do Mỹ hậu thuẫn giành được Mosul, thủ đô trên tự xưng của tổ chức khủng bố này tại Iraq, sau cuộc chiến kéo dài 9 tháng. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG