Thầy Tổng phụ trách Đội vượt hơn 70 km hiến tiểu cầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng sớm, nhận được thông tin về ca cấp cứu cần tiểu cầu gấp, thầy Vũ vượt hơn 70km lên TP Buôn Ma Thuột hiến tiểu cầu.

Anh Nguyễn Văn Vũ (SN 1987, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) là giáo viên dạy môn Địa Lý, Tổng phụ trách Đội trường THCS Hòa Phong. Anh Vũ đã có trên 20 lần hiến máu và 2 lần hiến tiểu cầu.

Thầy Tổng phụ trách Đội vượt hơn 70 km hiến tiểu cầu ảnh 1

Thầy Vũ hiến tiểu cầu cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Anh Vũ chia sẻ, chủ nhật vừa qua, anh nhận được thông tin một bệnh nhân nữ bị sốt xuất huyết, chỉ số tiểu cầu của chị cực thấp, người hiến không ai đủ điều kiện giúp. Nhận tin, mặc trời mưa to gió lớn, anh bắt xe lên ngay Buôn Ma Thuột, trong đầu anh lúc đó chỉ nghĩ làm sao lên hiến kịp để họ qua nguy hiểm.

Thầy Tổng phụ trách Đội vượt hơn 70 km hiến tiểu cầu ảnh 2

Thầy luôn năng nổ tham gia các phong trào của trường.

Anh kể, lúc đi còn rất sớm, vợ con đang ngủ nên anh chưa kịp nói. Khi lên xe, anh nhắn tin cho vợ báo là đi hiến tiểu cầu cho một ca cấp cứu. Trên xe lên bệnh viện để hiến, 5-10 phút các bạn CLB hiến máu khu vực Tây Nguyên lại nhắn tin hỏi: "Đến đâu rồi". Cảm nhận ca này rất gấp, biến chứng của sốt xuất huyết nguy hiểm khó lường. Từ nhà anh lên đến bệnh viện hơn 70km, khá xa.

“Khi đến nơi, tôi vào làm thủ tục, khám sàng lọc đảm bảo các điều kiện hiến. Sau gần 2 tiếng tách tiểu cầu, tôi đã hiến đủ 2 đơn vị kịp thời truyền cho bệnh nhân, tạm thời qua cơn nguy kịch. Hiến xong tôi bắt xe về nhà luôn”, anh Vũ thông tin.

Thầy Tổng phụ trách Đội vượt hơn 70 km hiến tiểu cầu ảnh 3

Thầy Vũ có trên 20 lần hiến máu

Anh Vũ bắt đầu hiến máu từ khi còn là sinh viên, duy trì đến bây giờ. Người nhà khá lo lắng, vì thấy anh tham gia hiến máu nhiều lần. Nhưng bản thân anh tính ngày, đủ điều kiện sẽ đăng ký hiến máu. “Mỗi lần tham gia hiến máu, tôi cảm thấy vui, thoải mái. Bản thân góp được phần nhỏ bé cho xã hội, đặc biệt trường hợp bệnh nhân nghèo, những người đang cần nguồn máu để duy trì sự sống”, anh Vũ trải lòng.

Thầy Tổng phụ trách Đội vượt hơn 70 km hiến tiểu cầu ảnh 4

Thầy Vũ (trái) tham gia các hoạt động thể dục, thể thao

Kể về lần đầu hiến tiểu cầu, anh Vũ cho biết, lần đó anh hiến tiểu cầu cho một bạn sinh viên đại học năm cuối, bị ung thư máu. Hôm ấy, ngày cuối tuần, anh đang cùng gia đình đi chơi ở thị trấn. Nhận được thông tin, để vợ con bắt xe buýt về, anh chạy lên TP Buôn Ma Thuột luôn. Đến bệnh viện, có tất cả 14 người đăng ký hiến, nhưng chỉ có một mình anh đủ điều kiện.

“Khi nhận được điện thoại của người nhà bệnh nhân, tôi đi ngay, mặc dù không biết mình có hiến được không, vì hiến tiểu cầu đòi hỏi rất khắt khe, nhưng tôi vẫn hy vọng. Khi khám sàng lọc, bác sĩ thông báo tôi đủ điều kiện hiến”, anh Vũ nói.

Thầy Tổng phụ trách Đội vượt hơn 70 km hiến tiểu cầu ảnh 5

Nhiều hoạt động của học sinh tại trường thầy Vũ công tác

Trường THCS Hòa Phong nơi anh Vũ công tác là một trường vùng sâu xa của tỉnh Đắk Lắk, có 60-70% học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, 50% học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống gia đình các em rất khó khăn. Trong các hoạt động, phong trào Đoàn Đội của trường, anh Vũ luôn là người năng nổ, nhiệt tình. Trong năm học, anh triển khai nhiều hoạt động, tạo cho các em có một sân chơi sôi nổi, bổ ích.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.