Thay đổi về quy định cách ly đối với người từ TP HCM đến Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
Thay đổi về quy định cách ly đối với người từ TP HCM đến Đồng Nai
TPO - Tỉnh Đồng Nai ra văn bản mới “nới lỏng” quy định việc cách ly 21 ngày đối với người đến từ TP HCM. Theo đó, người làm việc tại các khu công nghiệp không phải thực hiện cách ly.

Ngày 6/5, UBND tỉnh Đồng Nai ra công văn hỏa tốc số 6196 về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang ở TP HCM làm việc tại Đồng Nai hoặc người ở Đồng Nai làm việc tại TP HCM thì sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc nhằm hạn chế việc đi lại hàng ngày dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp phải đi, về trong ngày, tỉnh Đồng Nai yêu cầu: Đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón thì doanh nghiệp phải đăng ký số xe cho Công an Đồng Nai; đăng ký số người đi trên xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế người trên xe khi qua chốt kiểm dịch. Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch; mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với quy định số chỗ trên xe và phải khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển. Trường hợp chuyên gia, người lao động đi phương tiện cá nhân thì phải khai báo y tế khi qua chốt kiểm dịch.

Trước đó, ngày 5/6, UBND tỉnh ra văn bản hỏa tốc số 6180 quy định, từ 0 giờ ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP HCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP.HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành Y tế). Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (người cách ly tự trả phí) đối với người thuộc diện cách ly.

Thay đổi về quy định cách ly đối với người từ TP HCM đến Đồng Nai ảnh 1

Sau khi quy định này được ban hành, đã có nhiều ý kiến trong dư luận thắc mắc về việc thực hiện quy định này khi giữa TP HCM và Đồng Nai có một số lượng lớn chuyên gia, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp hàng ngày di chuyển qua lại giữa 2 địa phương này và nhiều vướng mắc khác trong khâu vận chuyển hàng hóa qua lại.

Theo giải thích của UBND tỉnh Đồng Nai, việc tỉnh ban hành quy định này là nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của trên 3,2 triệu người dân Đồng Nai, đồng thời đảm bảo an toàn tại các KCN trên địa bàn tỉnh

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.