Thanh tra Cty Cổ phần DAP - Vinachem

Thanh tra Cty Cổ phần DAP - Vinachem
TP - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này vừa tham gia đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần DAP - Vinachem (Đình Vũ, TP Hải Phòng) thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Trong đợt thanh tra đột xuất kéo dài 45 ngày này, đoàn sẽ đánh giá toàn diện việc triển khai các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, chương trình quan trắc, giám sát môi trường; thực hiện nội dung các giấy phép khai thác tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước... Việc thanh tra hoạt động của Công ty Cổ phần DAP - Vinachem được thực hiện sau khi người dân ở khu vực xung quanh. Trước đó, người dân sống xung quanh công ty phản ánh nhiều về tình trạng ô nhiễm của công ty gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

* Liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường, ngày 4/10, Bộ Công Thương chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thuộc ngành rà soát toàn bộ công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có nguy cơ gây tác động lớn đến môi trường như khai thác và chế biến khoáng sản, nhiệt điện, hóa chất, các doanh nghiệp có hoạt động xả thải ra sông, ven biển, nhà máy đặt tại khu vực nhạy cảm và nhận được nhiều sự quan tâm, phản ánh của dư luận xã hội về công tác bảo vệ môi trường.

Bộ Công Thương cũng cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã kiểm tra 29 doanh nghiệp có hoạt động xả nước thải ra biển hoặc cửa sông giáp biển, trong đó bao gồm các nhà máy nhiệt điện mà dư luận báo chí đã phản ánh trong thời gian qua. Kết quả kiểm tra cho thấy, hiện chỉ có 2 nhà máy với công nghệ cũ nên không lắp đặt hệ thống xử lý điôxít (Nhà máy nhiệt điện Phả Lại I và Ninh Bình).

“Trong giai đoạn vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường, cần thông báo rộng rãi đến chính quyền địa phương, cơ quan phê duyệt báo cáo tác động môi trường (ĐTM) về hoạt động vận hành thử nghiệm để chính quyền và người dân địa phương cùng giám sát”, Bộ Công Thương yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.
Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.