Bộ Công an sẽ thanh tra vụ 'gạt tay trúng má' phóng viên

Phóng viên Quang Thế bị gạt tay trúng má trên cầu Nhật Tân. Ảnh: M.C.
Phóng viên Quang Thế bị gạt tay trúng má trên cầu Nhật Tân. Ảnh: M.C.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết lãnh đạo Bộ Công an đã thông báo sẽ cho thanh tra toàn bộ vụ việc xô xát giữa Cảnh sát Hình sự huyện Đông Anh và phóng viên Quang Thế.

Trao đổi bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/10, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay: "Lãnh đạo Bộ Công an đã thông báo cho tôi sẽ thanh tra toàn bộ cuộc này, kể cả thanh tra sai phạm của chiến sĩ công an huyện Đông Anh và thanh tra nội dung xử lý hành chính phóng viên Quang Thế. Khi có kết quả thanh tra sẽ thông báo rộng rãi".

Cũng trong chiều 4/10, Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi giao ban báo chí. Nhiều phóng viên quan tâm đến việc xử phạt hành chính phóng viên Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) - người bị Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội gạt tay trúng má. Tuy nhiên, các câu hỏi không được trả lời.

"Gạt tay trúng má"

Trước đó, sáng 23/9, phóng viên Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) đến hiện trường đưa tin vụ người đàn ông lái taxi nhảy cầu Nhật Tân tự tử. Sau đó xảy ra xô xát với cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh. Anh Quang Thế đã đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trình báo.

Trước thông tin báo chí đăng tải, Hội nhà báo Việt Nam và Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu Công an Hà Nội điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm người vi phạm.

Sau 6 ngày điều tra, Công an TP xác định có vụ xô xát giữa cán bộ Công an huyện Đông Anh với phóng viên báo Tuổi Trẻ và một số người khác.

Theo cơ quan điều tra, hôm vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng gồm cảnh sát công khai, trinh sát hóa trang, công an xã và các đơn vị nghiệp vụ có mặt tại hiện trường điều tra vụ tài xế taxi chết ở cầu Nhật Tân có dấu vết nghi vấn. Một số phóng viên đến tác nghiệp nhưng không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu theo yêu cầu người bảo vệ hiện trường.

Quá trình làm nhiệm vụ, do giải thích, yêu cầu không được, hai cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh là Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên đã xô xát với phóng viên.

Trả lời phỏng vấn trên VTV, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội, cho rằng anh Hưng có hành vi dùng chân đá (không trúng) và gạt tay trúng má phóng viên Quang Thế. Còn anh Thuyên gạt tay vào máy quay một phóng viên khác.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an Hà Nội chỉ đạo lực lượng chức năng đưa anh Quang Thế đi khám, qua đó xác định phóng viên báo Tuổi Trẻ không bị thương tích. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập , cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của phóng viên Quang Thế về hành vi Xâm hại đến sức khỏe của của người khác.

Xác định cảnh sát hình sự Ngô Quang Hưng vi phạm Quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sỹ công an nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, Công an Hà Nội đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật hình thức khiển trách cán bộ này.

Do chưa có cơ sở kết luận anh Thuyên có hành vi hủy hoại tài sản, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của một phóng viên báo khác nên Công an TP đã yêu cầu cảnh sát hình sự này kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Chiều tối 29/9, Công an quận Tây Hồ đã thông báo, gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với phóng viên Quang Thế về 6 lỗi gồm: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép; Chụp ảnh tại khu vực cấm; Có lời nói lăng mạ người thi hành công; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân; Đỗ xe mô tô trên cầu; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (tổng mức phạt là 14,4 triệu đồng).

Tuy nhiên, nhà báo Quang Thế không đồng ý với nhiều nội dung trong quyết định xử phạt của Công an Hà Nội.

Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đánh phóng viên chứ không phải "gạt tay trúng má".

Tuổi Trẻ đề nghị xem lại quyết định xử phạt hành chính

Ngày 3/10, Tuổi Trẻ đưa tin báo này đã có công văn gửi thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, đề nghị chỉ đạo Công an Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế, đồng thời nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo.

Cùng ngày, phóng viên Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi giám đốc Công an Hà Nội và Trưởng Công an quận Tây Hồ vì cho rằng quyết định xử phạt hành chính là thiếu căn cứ pháp luật, không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Anh Thế thừa nhận vi phạm lỗi đỗ xe môtô trên cầu nhưng hành vi này nếu bị xử phạt hành chính thì phải được lập biên bản. Trong đơn khiếu nại, anh khẳng định mình không xâm phạm vào khu vực cấm, và hiện trường vụ án không phải là bí mật nhà nước.

Trong suốt quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông không có hành vi nào cản trở cơ quan chức năng làm việc, không có lời nói, hành vi nào lăng mạ người thi hành công vụ; không có lời nói, hành động nào lợi dụng mình là nhà báo để can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Tin mới vụ con gái đầu độc cha ruột rồi lấp gạch, xi măng lên thi thể

Bản tin Hình sự: Tin mới vụ con gái đầu độc cha ruột rồi lấp gạch, xi măng lên thi thể

TPO - TIN NÓNG ngày 25/5: Công an tỉnh Kiên Giang huy động lực lượng vây bắt gã con rể uy hiếp mẹ vợ, nổ súng bắn cảnh sát; Tạm giam đối tượng đổ thuốc sâu xuống giếng nhà vợ cũ; Giết người vì mâu thuẫn tình tay ba; Tin mới vụ con gái đầu độc chết cha ruột rồi đốt nhà vì hay bị la mắng...