Thanh tra Bộ Nội vụ vào cuộc vụ gian lận thi công chức

Thanh tra Bộ Nội vụ vào cuộc vụ gian lận thi công chức
TP - Chiều 7/8, lãnh đạo Vụ Công chức, viên chức và Thanh tra Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với đại diện Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Quản lý thị trường - QLTT (Bộ Công Thương) để nắm tình hình xử lý vụ việc. 

Đại diện Bộ Nội vụ đã đề nghị phía Bộ Công Thương cung cấp những tài liệu liên quan đến quá trình thi tuyển công chức tại Cục QLTT. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Công Thương vẫn đang trong quá trình xử lý vụ việc nên vẫn chưa có kết luận cuối cùng về xử lý những sai phạm đã xảy ra trong quá trình tổ chức thi. 


Theo Quy chế thi tuyển, xét tuyển công chức ban hành kèm theo Thông tư 13 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều về tuyển dụng và nâng ngạch công chức, một nhiệm vụ rất quan trọng của Chủ tịch Hội đồng thi là tổ chức việc xây dựng đề thi, lựa chọn đề thi, bảo quản, lưu giữ đề thi theo đúng quy định. 

Chủ tịch Hội đồng thi cũng có nhiệm vụ bảo đảm bí mật đề thi theo chế độ tài liệu tuyệt mật. Trường hợp giám thị phòng thi có các hành vi làm lộ đề thi, chuyển đề thi ra ngoài, chuyển đáp án từ ngoài vào trong phòng thi thì Chủ tịch Hội đồng thi đình chỉ nhiệm vụ giám thị.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi thì bị xem xét xử lý theo quy định. Tuy nhiên, quy chế này lại không quy định việc có hủy kết quả thi hay không nếu phát hiện đề thi bị lộ mà chỉ quy định, hủy bỏ kết quả thi áp dụng đối với thí sinh bị phát hiện đánh tráo bài thi, thi hộ hoặc đã bị xử lý kỷ luật ở bài thi trước, nhưng bài thi sau vẫn cố tình vi phạm nội quy đến mức cảnh cáo. 

Một chuyên gia ngành Nội vụ khẳng định: “Nếu coi thi tuyển công chức là một hoạt động công vụ, trong trường hợp hoạt động công vụ đó sai, phải hủy để thực hiện lại”. 

Ngoài ra, theo Quyết định phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức", Thủ tướng yêu cầu từ năm 2012, các bộ, ngành, địa phương nâng cao chất lượng tuyển dụng công chức; thi nâng ngạch công chức. 

Trong đó, yêu cầu cụ thể đến năm 2015, 100% các cơ quan ở Trung ương và 70% các cơ quan ở địa phương thực hiện ứng dụng công nghệ tin học vào thi tuyển, thi nâng ngạch công chức để đảm bảo nguyên tắc khách quan, công bằng, chất lượng, thực tài. 

Đến cuối năm 2013, nếu Cục QLTT áp dụng việc thi tuyển công chức trên máy tính như Bộ Nội vụ đã triển khai (máy tự chọn đề và tự chấm, thí sinh thi xong biết ngay kết quả) thì việc tiêu cực có thể đã không xảy ra.

Dư luận thắc mắc tại sao đến thời điểm này, dù vụ việc thi tuyển công chức tại Cục QLTT sai phạm đã rõ, nhưng Bộ Công Thương vẫn chưa hủy kết quả thi và xem xét xử lý những cá nhân liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm