Thành phố nào trên thế giới phòng thủ vũ khí hạt nhân tốt nhất?

Hình ảnh quân đội Nga thử tên lửa chống tên lửa đạn đạo
Hình ảnh quân đội Nga thử tên lửa chống tên lửa đạn đạo
TPO - Bạn có thể đoán thành phố được bảo vệ tốt nhất khỏi một cuộc tấn công tên lửa hạt nhân? London? Washington? Không. Nó ở Nga. Moscow có một lá chắn tên lửa khổng lồ không thể xuyên thủng, theo National Interest.

Năm 1972, Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo (ATBM) được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô. Không giống như hầu hết các hiệp ước kiểm soát vũ khí, ABMT không tập trung vào vũ khí tấn công, mà tập trung vào các hệ thống phòng thủ được thiết kế để chống lại các tên lửa đó.

Về cơ bản, Mỹ và Liên Xô chỉ được có tối đa hai hệ thống tên lửa chống đạn đạo (ABM). Các hệ thống này không thể che phủ toàn bộ quốc gia. Hai hệ thống ABM phải cách nhau ít nhất 1.300 km. Mỗi hệ thống ABM có không quá 100 bệ phóng tên lửa.

Ngoài ra, cả hai bên đều đồng ý hạn chế cải tiến chất lượng công nghệ ABM, ví dụ: không phát triển, thử nghiệm hoặc triển khai các bệ phóng ABM có khả năng phóng nhiều tên lửa đánh chặn cùng một lúc hoặc sửa đổi các bệ phóng hiện có để hệ thống này trở lại trạng thái sẵng sàng khai hỏa nhanh chóng cũng bị cấm. Hiệp ước cũng cấm các tên lửa đánh chặn có nhiều đầu đạn dẫn đường độc lập.

Một hệ thống ABM có thể được sử dụng để bảo vệ tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hệ thống kia có thể được sử dụng để bảo vệ khu vực đô thị. Trong trường hợp Liên Xô là thủ đô Moscow.

Hệ thống ABM ban đầu của Liên Xô là A-35, được cho phép theo Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo. Khi hoàn thành, A-35 có 4 trạm chiến đấu được bố trí xung quanh thủ đô Moscow.

Việc chế tạo A-35 bắt đầu từ những năm 1950. Ngay từ đầu, các trạm chiến đấu đã được trang bị tên lửa Galosh ABM-1. Thay vì chọn một đầu đạn chính xác, có thể đánh bật ICBM của Mỹ trên không, hoặc đủ gần để phát nổ và bắn hạ nó, Liên Xô đã chọn vũ khí khu vực.

Ưu điểm của vũ khí hạt nhân phòng thủ là về mặt lý thuyết, ABM sẽ không phải ở gần ICBM của Mỹ để đánh bật tên lửa khỏi quỹ đạo bay, vô hiệu hóa nó. Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, ABM sẽ nổ tung ngoài bầu khí quyển để giảm bụi hạt nhân, khi một ICBM đang ở điểm quỹ đạo cao nhất.

Tuy nhiên, hệ thống không hoàn hảo. Năm 1967, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng có khả năng ABM của Moscow không thể hóa giải mọi đe dọa tên lửa của Mỹ đối với Moscow; hệ thống phòng thủ có thể bị bão hòa và không có thành phần nào trong hệ thống được tăng cường chống lại các vụ nổ hạt nhân.

Tuy nhiên, hệ thống ABM của Moscow được nâng cấp vào năm 1995. Số lượng tên lửa (thông thường và có đầu đạn hạt nhân) được mở rộng, các radar cảnh báo sớm được nối mạng để đưa ra cảnh báo sớm hơn và chính xác hơn cho tên lửa ABM.

Rõ ràng có một kế hoạch nâng cao khả năng của ABM Nga. Cụ thể, đổi hạt nhân bằng chất nổ thông thường, dựa vào các bệ phóng di động, thay vì các hầm chứa tên lửa ngầm (silo). Hệ thống A-235 này được thiết kế để giải quyết các thiếu sót trong thế hệ hệ thống ABM của Liên Xô trước đây không có khả năng bảo vệ đầy đủ trước các tên lửa siêu thanh.

Với những khó khăn kinh tế mà Nga gặp phải, vẫn còn phải xem liệu A-235 có thể được thực hiện hay không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".