Thông điệp liên bang: Ông Putin khẳng định Nga dẫn đầu về vũ khí hạt nhân

Ông Putin trình bày thông điệp liên bang ngày 15/1. Ảnh: Sputnik
Ông Putin trình bày thông điệp liên bang ngày 15/1. Ảnh: Sputnik
TPO - Theo Tổng thống Nga Putin, đây là lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, Moscow không phải chạy theo bất cứ nước nào khác. Mà ngược lại, nhiều quốc gia khác vẫn chưa tạo ra vũ khí mà Nga đang sở hữu. Khả năng phòng thủ của Nga nhờ đó sẽ được đảm bảo trong nhiều năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 15/1, có bài phát biểu quan trọng trước lưỡng viện Quốc hội là Duma Quốc gia và Hội đồng Liên Bang, cùng nhiều quan chức cấp cao khác, và hơn 900 nhà báo.

Sự kiện diễn ra tại hội trường Manege (thủ đô Moscow), và là thông điệp liên bang thứ 16 của Tổng thống Nga Putin trong 3 nhiệm kì làm Tổng thống.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ông Putin đọc thông điệp liên bang vào thời điểm đầu năm mới.

Thay đổi hiến pháp

Ông Putin nhấn mạnh không cần thiết phải xây dựng hiến pháp mới. Tuy nhiên, một số điều khoản cần được sửa đổi.

Tổng thống Nga đồng ý với quan điểm rằng nên áp dụng giới hạn hai nhiệm kì đối với chức vụ Tổng thống. Nhưng ông nói thêm rằng đây không phải vấn đề chính.

Ngoài ra, ông Putin đề nghị bổ sung vào Hiến pháp điều khoản cấm các nghị sĩ, thủ tướng, tổng thống Nga và các quan chức cấp cao khác có thêm quốc tịch nước ngoài, hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài.

Ông cũng đề nghị hạn chế quyền lực của tổng thống trong việc bổ nhiệm các thành viên của chính phủ và tăng quyền lực của Nghị viện về vấn đề này. Tuy nhiên, tổng thống vẫn có quyền bãi nhiệm thủ tướng, vẫn phụ trách quân đội và có quyền kiểm soát cao nhất đối với tư pháp.

Tổng thống Nga tin rằng Hiến pháp nên được ưu tiên hơn luật pháp quốc tế, vì đôi khi các quy định quốc tế mâu thuẫn với luật pháp Nga.

An ninh toàn cầu

Tổng thống Putin tin rằng năm quốc gia có vũ khí hạt nhân - Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc - cần đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh toàn cầu. Ông nói rằng Nga luôn rộng cửa chào đón các đối tác để thảo luận về an ninh quốc tế.

Theo ông Putin, khả năng phòng thủ của Nga vẫn được đảm bảo “trong tương lai gần”.

“Nga đã có nhiều động thái tăng cường an ninh quốc gia kịp thời. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, chúng tôi không phải chạy theo bất cứ nước nào. Mà ngược lại, nhiều quốc gia khác vẫn chưa tạo ra vũ khí mà Nga đang sở hữu. Khả năng phòng thủ của Nga nhờ đó sẽ được đảm bảo trong nhiều năm tới", ông Putin nói.

Ngoài các vấn đề trên, bài phát biểu của ông Putin năm nay chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước, như môi trường, y tế, thu nhập cá nhân, kế hoạch hoá gia đình, Internet, giáo dục, GPD và lạm phát…

Trước đó, Điện Kremlin thông báo bài phát biểu của Tổng thống Nga sẽ kéo dài khoảng 80 phút. Trên thực tế, bài phát biểu ngắn hơn dự định, và kết thúc sau hơn 70 phút.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
Hà Nội yêu cầu 'đánh trúng, đúng ổ nhóm, đường dây liên quan bóng cười'
TPO - “Đánh đúng, đánh trúng ổ nhóm, đường dây, tổ chức, đối tượng chuyên nhập lậu, sản xuất, vận chuyển, buôn bán khí N2O sử dụng với mục đích vui chơi, giải trí và mua bán, vận chuyển, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thành phố Hà Nội yêu cầu.
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.