Thông điệp liên bang: Ông Putin khẳng định Nga dẫn đầu về vũ khí hạt nhân

Ông Putin trình bày thông điệp liên bang ngày 15/1. Ảnh: Sputnik
Ông Putin trình bày thông điệp liên bang ngày 15/1. Ảnh: Sputnik
TPO - Theo Tổng thống Nga Putin, đây là lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, Moscow không phải chạy theo bất cứ nước nào khác. Mà ngược lại, nhiều quốc gia khác vẫn chưa tạo ra vũ khí mà Nga đang sở hữu. Khả năng phòng thủ của Nga nhờ đó sẽ được đảm bảo trong nhiều năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay, 15/1, có bài phát biểu quan trọng trước lưỡng viện Quốc hội là Duma Quốc gia và Hội đồng Liên Bang, cùng nhiều quan chức cấp cao khác, và hơn 900 nhà báo.

Sự kiện diễn ra tại hội trường Manege (thủ đô Moscow), và là thông điệp liên bang thứ 16 của Tổng thống Nga Putin trong 3 nhiệm kì làm Tổng thống.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ông Putin đọc thông điệp liên bang vào thời điểm đầu năm mới.

Thay đổi hiến pháp

Ông Putin nhấn mạnh không cần thiết phải xây dựng hiến pháp mới. Tuy nhiên, một số điều khoản cần được sửa đổi.

Tổng thống Nga đồng ý với quan điểm rằng nên áp dụng giới hạn hai nhiệm kì đối với chức vụ Tổng thống. Nhưng ông nói thêm rằng đây không phải vấn đề chính.

Ngoài ra, ông Putin đề nghị bổ sung vào Hiến pháp điều khoản cấm các nghị sĩ, thủ tướng, tổng thống Nga và các quan chức cấp cao khác có thêm quốc tịch nước ngoài, hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài.

Ông cũng đề nghị hạn chế quyền lực của tổng thống trong việc bổ nhiệm các thành viên của chính phủ và tăng quyền lực của Nghị viện về vấn đề này. Tuy nhiên, tổng thống vẫn có quyền bãi nhiệm thủ tướng, vẫn phụ trách quân đội và có quyền kiểm soát cao nhất đối với tư pháp.

Tổng thống Nga tin rằng Hiến pháp nên được ưu tiên hơn luật pháp quốc tế, vì đôi khi các quy định quốc tế mâu thuẫn với luật pháp Nga.

An ninh toàn cầu

Tổng thống Putin tin rằng năm quốc gia có vũ khí hạt nhân - Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc - cần đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh toàn cầu. Ông nói rằng Nga luôn rộng cửa chào đón các đối tác để thảo luận về an ninh quốc tế.

Theo ông Putin, khả năng phòng thủ của Nga vẫn được đảm bảo “trong tương lai gần”.

“Nga đã có nhiều động thái tăng cường an ninh quốc gia kịp thời. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, chúng tôi không phải chạy theo bất cứ nước nào. Mà ngược lại, nhiều quốc gia khác vẫn chưa tạo ra vũ khí mà Nga đang sở hữu. Khả năng phòng thủ của Nga nhờ đó sẽ được đảm bảo trong nhiều năm tới", ông Putin nói.

Ngoài các vấn đề trên, bài phát biểu của ông Putin năm nay chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước, như môi trường, y tế, thu nhập cá nhân, kế hoạch hoá gia đình, Internet, giáo dục, GPD và lạm phát…

Trước đó, Điện Kremlin thông báo bài phát biểu của Tổng thống Nga sẽ kéo dài khoảng 80 phút. Trên thực tế, bài phát biểu ngắn hơn dự định, và kết thúc sau hơn 70 phút.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

TPO - Số người chết trong vụ sập khu chung cư ven biển ở Miami đã tăng lên ba người, và gần 100 người vẫn đang mất tích khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida và ra lệnh hỗ trợ liên bang cho chiến dịch cứu hộ của địa phương. Trước đó, một phần khu chung cư ven biển Miami (bang Florida, Mỹ) đã bất ngờ đổ sập lúc 1h30' sáng ngày 24/6.