Thanh niên chăm gia súc, gia cầm giúp người dân yên tâm cách ly chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để người dân yên tâm cách ly phòng chống dịch, đoàn viên thanh niên tình nguyện đã đi cắt cỏ làm thức ăn cho cả hàng trăm con trâu bò, lo cám ngô cho lợn, gà trong các ngôi nhà “vắng chủ”.

Sáng sớm, hàng chục bạn trẻ xã Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) chia thành nhiều tốp nhỏ, mỗi người một việc từ trực chốt, đi chợ giúp người dân, xay gạo, cắt cỏ cho trâu bò, vào nhà “trống chủ” cho heo, gà ăn… giúp người dân đang cách ly.

Thanh niên chăm gia súc, gia cầm giúp người dân yên tâm cách ly chống dịch ảnh 1

Thanh niên tình nguyện cắt cỏ làm thức ăn cho trâu, bò của gia đình đang cách ly.

Những công việc này được thực hiện đều đặn kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn.

Ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết, xã hiện có hơn 200 trường hợp (trong đó có 34 học sinh tiểu học) thuộc diện F1, phải cách ly tập trung. Ngoài ra, 2 xóm có gần 1.500 người cũng bị phong toả do có các ca F0.

Thanh niên chăm gia súc, gia cầm giúp người dân yên tâm cách ly chống dịch ảnh 2

Học sinh cách ly.

Người dân đi cách ly, để lại một số lượng lớn gia súc không có ai chăm sóc. “Để người dân yên tâm cách ly phòng chống dịch, các đoàn thể đã vào cuộc chia nhau đi cắt cỏ cho trâu bò, chăm sóc heo, gà… giúp người dân”, ông Kiên nói.

Thanh niên chăm gia súc, gia cầm giúp người dân yên tâm cách ly chống dịch ảnh 3

Chăm sóc trâu, bò cho những gia đình đang cách ly.

Chị Lê Thị Linh - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lâm cho biết, hiện có trên 100 con trâu bò không có người chăm sóc, cùng hàng ngàn con heo, gà vì nhiều gia đình phải đi cách ly hết. Mỗi ngày 2 lần, một tốp 10 bạn trẻ thay phiên nhau ra các cánh đồng cắt cỏ.

Thanh niên chăm gia súc, gia cầm giúp người dân yên tâm cách ly chống dịch ảnh 4

Thanh niên tình nguyện đi xát lúa giúp người dân trong khu vực phong tỏa.

Cỏ sau khi cắt xong được rửa sạch lớp bùn đất rồi đóng bao, buộc thành bó vận chuyển về. Đối với trâu bò trong khu vực phong tỏa, cỏ sẽ được vận chuyển đến điểm chốt rồi giao cho gia chủ. Riêng những gia đình đã đi cách ly, các bạn trẻ sẽ mang cỏ vào tận chuồng cho trâu bò ăn.

“Riêng heo và gà thì đỡ cực hơn vì đã có sẵn ngô, cám cò trong nhà người dân, chỉ cần vào cho ăn là xong” - chị Linh nói.

Thanh niên chăm gia súc, gia cầm giúp người dân yên tâm cách ly chống dịch ảnh 5

Thanh niên tình nguyện đi chợ giúp người dân.

Để người dân trong khu vực phong toả yên tâm ở yên trong nhà, lực lượng chức năng xã Nghĩa Lâm cũng cắt cử các nhóm đi chợ mua thực phẩm hỗ trợ người dân mỗi ngày. “Khi hết gạo, người dân cũng chỉ cần thông báo, bọn em sẽ chở lúa đi xát giúp họ” - chị Linh cho biết thêm.

MỚI - NÓNG