'Thánh Muay Thái' Buakaw: Trận thua Nhất Long dạy tôi nhiều điều

"Thánh Muay" Buakaw và võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất của Việt Nam.
"Thánh Muay" Buakaw và võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất của Việt Nam.
Oai hùng trên sàn đấu, nhưng rất bình dị trong cuộc sống đời thường. Đó là những gì toát lên từ "Thánh Muay Thái" Buakaw Banchamek trong lần sang Việt Nam.

Có tiếp cận thật gần với võ sĩ nổi tiếng người Thái Lan mới thấy sự chân chất trong cá tính của anh. "Thánh Muay" hay "Đứa con của Quỷ" (biệt danh của Buakaw) không hề tỏ ra bản thân là siêu sao nổi tiếng. Với anh, sự bình dị là đỉnh cao trong triết lý sống của mình.

- Cuộc sống của anh trước và sau khi nổi tiếng đã thay đổi thế nào?

Thật ra cũng không có nhiều xáo trộn trong cuộc sống của tôi. Việc cống hiến cho Muay từ trước và sau khi nổi tiếng đều như nhau. Nhưng điều quan trọng là sự nhận biết từ người hâm mộ, họ ngày càng công nhận tài năng của tôi.

- Từng thi đấu rất nhiều trận đấu trong sự nghiệp, vậy đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh?

Điều khó quên nhất với tôi không phải những trận đấu sau này, mà là giai đoạn đầu tiên lúc bắt đầu tập luyện. Thời gian đó rất khó khăn với tôi khi bản thân phải nỗ lực rất nhiều để trở thành võ sĩ giỏi.

Ngày nay, khi được khán giả biết đến nhiều hơn, cũng như nhìn nhận tài năng thật sự, tôi lại cảm thấy nhớ về giai đoạn lúc mới làm quen với bộ môn võ cổ truyền của Thái Lan. Đó sẽ là những khoảnh khắc không bao giờ quên.

- Từng thua võ sĩ Nhất Long của Trung Quốc hồi năm 2016, anh có thể nói gì về điều này?

Trong thi đấu, chiến thắng hay thất bại là điều bình thường. Khi nhận thất bại, tôi không hề buồn bã hay ray rứt gì cả. Thay vào đó, bản thân phải nhìn nhận lại đã mắc những sai sót nào dẫn đến việc thua trận, từ đó rút ra cho bản thân kinh nghiệm để thi đấu tốt hơn.

- Ngày mới bắt đầu tập luyện, gia đình có phản đối anh không?

Ba mẹ tôn trọng quyết định của tôi, họ không hề ngăn cản giấc mơ con trai mình theo đuổi. Nhiều lúc gia đình tỏ ra lo lắng bởi tính khốc liệt và rủi ro trên sàn đấu rất cao. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn ủng hộ tôi tới cùng.

'Thánh Muay Thái' Buakaw: Trận thua Nhất Long dạy tôi nhiều điều ảnh 1 Hôm 6/1, "Đứa con của Quỷ" Buakaw đã có buổi biểu diễn trước khán giả Việt Nam.

- Anh có biết gì về võ thuật Việt Nam không?

Tôi không biết nhiều về những môn phái khác. Còn với Muay, tôi cảm thấy thời gian gần đây các bạn trẻ Việt Nam dành sự quan tâm và đón nhận bộ môn này nhiều hơn. Tôi tin trong tương lai Muay sẽ được đón nhận rộng rãi tại đây.

- Vậy anh có ý định mở lò Muay ngay trên chính Việt Nam?

Trước mắt tôi chưa có ý định. Nhưng với sự phát triển của bộ môn Muay tại Việt Nam những năm gần đây, mở lò đào tạo ở đây sẽ là ý tưởng rất hay vì tương lai không ai biết được điều gì cả. 

Hiện nay, tôi có mở trường dạy Muay ở quê nhà Thái Lan và thu hút được lượng đông đảo bạn trẻ tới đây tham gia tập luyện.

'Thánh Muay Thái' Buakaw: Trận thua Nhất Long dạy tôi nhiều điều ảnh 2 Huyền thoại Muay cũng đưa ra nhiều lời khuyên cho giới trẻ Việt Nam trong buổi giao lưu

- Tuổi nghề của một võ sĩ Muay rất ngắn, vậy ở tuổi 35, anh có ý định tiếp tục thi đấu hay không?

Sự nghiệp của tôi gắn liền với Muay, do đó bản thân sẽ tiếp tục theo đuổi bộ môn này. Nhưng trước khi về hưu, tôi sẽ cố gắng đào tạo ra những truyền nhân để thay thế vị trí của mình, trở thành một "Buakaw thứ hai".

- Anh có lời khuyên nào cho giới trẻ đang tập Muay?

Với những người mới tập, hãy nghĩ đơn giản Muay chỉ là phương cách để rèn luyện sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng và bảo vệ bản thân trước tai nạn hay bất kỳ bất trắc nào. Đừng vội tính đến chuyện sẽ tập Muay để đánh nhau, hay trở thành võ sĩ chinh chiến trên các sàn đấu.

Những môn sinh Muay cứ hãy tập luyện chăm chỉ, rèn luyện sao cho nhuần nhuyễn những đòn thế để nâng cao khả năng phòng vệ. Một khi đã giỏi rồi, các bạn có thể bước lên một đỉnh cao mới để chinh phục thử thách là thi đấu đối kháng với những đối thủ khác.

- Xin cám ơn anh về cuộc chia sẻ này.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG