Thành lập Trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật thang máy

0:00 / 0:00
0:00
Thành lập Trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật thang máy
Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) đã phối hợp cùng GamaLift và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội quyết định thành lập Trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật thang máy.

Trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật thang máy sẽ trực thuộc trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, do trường trực tiếp quản lý, thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh và đào tạo kỹ thuật thang máy.

Hiệp hội Thang máy Việt Nam đóng vai trò hoạch định về phương hướng đào tạo và Gama Service (đơn vị dịch vụ kỹ thuật thang máy cao cấp của GamaLift) sẽ thực hiện các hoạt động chuyên môn, thực tiễn của ngành kỹ thuật thang máy.

Đây là lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, ngành kỹ thuật thang máy chính thức được đưa vào chương trình đào tạo. Trung tâm sẽ giảng dạy chuyên sâu và thực hành các nghiệp vụ về lắp đặt, vận hành, bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa thang máy...Đây cũng sẽ là cái nôi cung cấp kỹ sư cho thị trường trong bối cảnh đòi hỏi cao về nguồn lao động của lĩnh vực này.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật thang máy thuộc Trung tâm sẽ có cơ hội làm việc tại GamaLift, Gama Service, các công ty lắp đặt thang máy, công ty dịch vụ thang máy trong và ngoài nước, các công ty quản lý tòa nhà mảng thang máy hoặc tự do hành nghề trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ được được tham dự những hoạt động kỹ năng nghề quy mô lớn dự kiến trong thời gian tới, được tổ chức bởi Hiệp hội Thang máy Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp như: Cuộc thi tay nghề cấp Trường, cấp Quốc gia, ASEAN...

Theo thống kế, hiện nay có khoảng 250.000 - 300.000 thang máy đã được lắp đặt và sử dụng trên cả nước. Hàng năm, có khoảng 10.000 thang máy mới được lắp đặt và số lượng này còn tăng lên trong thời gian tới.

Như vậy, số lượng nhân viên kỹ thuật cần có để thực hiện bảo trì, sửa chữa sẽ là khoảng 12.000 (1 người/25 thang) người. Còn số lượng nhân viên lắp đặt thang máy cần có khoảng 1500 người (7 người/1 thang) và số lượng này còn tiếp tục tăng cao trong vòng 30 năm tới.

MỚI - NÓNG