Thanh Hoá: Thuê người phá rừng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi phát hiện khu đất có trữ lượng đất hiếm, đối tượng thuê người chặt phá rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, Thanh Hoá.

TAND huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) vừa xét xử sơ thẩm vụ án "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" đối với 5 bị cáo.

Các bị cáo gồm: Cầm Bá Huế (SN 1966), đang giữ chức Chủ tịch MTTQ xã Vạn Xuân); Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), cùng trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), cùng trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.

Thanh Hoá: Thuê người phá rừng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ảnh 1

Các đối tượng tại thời điểm bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2019, Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại tiểu khu 555, thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân.

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, Huế thuê người lên chặt cây nhằm làm cạn kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, bất chấp khu vực trên là rừng cấm khai thác.

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Hoán, Thủ cùng trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân và Tuấn, Chinh vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng.

Để lực lượng chức năng không phát hiện, các đối tượng này chỉ chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ vào chiều tối và phân chia người cảnh giới khi "hành động". Chỉ riêng ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Cơ quan tố tụng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Ngày 24/3, tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Cầm Bá Huế 39 tháng tù giam; Cầm Bá Hoán và Cầm Bá Thủ cũng lĩnh 33 tháng tù giam; Vi Văn Tuấn và Vi Văn Chinh lĩnh 6 tháng tù giam cùng về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

MỚI - NÓNG