Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã lén chặt phá rừng của dân?

Cây trồng của dân nằm cạnh lô rừng cao su của Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân bị chặt phá, hủy hoại
Cây trồng của dân nằm cạnh lô rừng cao su của Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân bị chặt phá, hủy hoại
TPO - Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế), vừa phải đến trực tiếp xin lỗi một hộ dân địa phương về việc cây rừng của gia đình này bị chặt phá, tuy nhiên, ông Cân phủ nhận trực tiếp hủy hoại cây cối của dân.

Ngày 10/6, ông Trần Văn Cân - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, đã họp báo cáo Thường vụ Đảng ủy xã và phải làm giải trình với Thường vụ Huyện ủy Phong Điền về việc một hộ dân tại xã Phong Xuân lên mạng xã hội Facebook “tố” vị lãnh đạo này lén vào rừng chặt phá cây keo tràm của dân. Gia đình có cây rừng bị chặt phá là hộ Nguyễn Đông (ngụ thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân).

Trước đó, gia đình ông Đông cho biết, vào sáng 8/6, ông Trần Văn Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) đã tự ý chặt các cây keo tràm nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây trồng của hộ ông Đông bị chặt phá giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1ha của ông Trần Văn Cân.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã lén chặt phá rừng của dân? ảnh 1

 Ông Trần Văn Cân đã đến xin lỗi hộ gia đình có cây trồng bị chặt phá, nhưng phủ nhận mình là người trực tiếp phá hoại cây của dân

Người nhà ông Đông cho rằng, ông Cân không chặt hạ hẳn những cây keo tràm trưởng thành từ 5-6 năm tuổi của họ, mà dùng rựa chặt, gọt vòng quanh thân cốt để làm cây chết, do những cây cao lớn này ảnh hưởng đến rừng cao su của vị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân. Hộ ông Đông khẳng định, hành vi này của ông Cân bị phát hiện quả tang, có nhiều người làm chứng. “Ông Cân là người đứng đầu của một xã, là tấm gương của đảng và để nhân dân noi theo, nhưng đã có những hành vi làm ảnh hưởng uy tín của Đảng và nhà nước”, người nhà ông Đông bức xúc.

Tiếp xúc với PV Tiền Phong sáng ngày 10/6, ông Trần Văn Cân thừa nhận việc một số cây trồng của hộ ông Nguyễn Đông giáp ranh rừng cao su của vị Bí thư Đảng ủy xã này bị chặt, gọt thân vỏ. Tuy nhiên, ông Cân phủ nhận mình là người trực tiếp chặt cây của dân. Vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã Phong Xuân cho biết, sáng 8/6, ông đi thăm rừng cùng một người quen là ông Nguyễn Văn Trí tại vùng rừng Nà Chợ Rộng.

Khi đến nơi, ông Trí tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ ông Đông nằm giáp ranh rừng cao su của ông Cân, nhưng không bị vị Bí thư Đảng ủy xã ngăn cản. Khi được hỏi, ông Trí là người không liên quan đến đất đai cây trồng của ông Nguyễn Đông thì tại sao lại đi phá hoại cây rừng của hộ này, ông Trí có phải là người được ông Cân yêu cầu giúp sức để trực tiếp xâm hại tài sản của dân hay không, vị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân đã không có câu trả lời xác đáng.

Trong sáng 10/6, khi tiếp nhận thông tin cây rừng của dân bị Bí thư Đảng ủy xã Phong Xuân chặt phá, xâm hại, Bí thư Huyện ủy Phong Điền là ông Nguyễn Thái Bình đã trực tiếp chỉ đạo Văn phòng Huyện ủy về cơ sở nằm tình hình để có hình thức xử lý tiếp theo.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

MỚI - NÓNG