Thảm kịch 39 người chết trên container: Nghệ An cung cấp đường dây nóng

TPO - Liên quan đến vụ việc 39 thi thể trên container mà Cảnh sát Anh phát hiện ở đất nước này, Sở Ngoại Vụ Nghệ An đã cung cấp đường dây nóng để người dân liên lạc khi muốn xác nhận thông tin người thân.

Ngày 28/10, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Ngoại Vụ Nghệ An cho biết, Sở đã phát thông báo trên phương tiện truyền thông, trong đó, đề nghị những gia đình muốn xác nhận thông tin liên quan đến người thân của mình thì gửi về Sở Ngoại Vụ qua đường dây nóng.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trên Container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc Luân Đôn, Anh. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh để xác minh về quốc tịch của các nạn nhân.

Nhiều thông tin cho rằng, các nạn nhân là người hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngay sau đó, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ phối hợp với công an, cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, tiếp nhận thông tin. Sẵn sàng bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật.

“Thông tin bây giờ cũng chỉ là “nghe nói” chứ chưa xác định cụ thể được. Các gia đình cung cấp thông tin đến người thân, thời gian đi, đặc điểm nhận dạng, giấy tờ và chúng tôi sẽ phối hợp với Đại sứ quán ở Anh để hỗ trợ”, lãnh đạo Sở Ngoại Vụ Nghệ An nói.

Thảm kịch 39 người chết trên container: Nghệ An cung cấp đường dây nóng ảnh 1

Người thân của chị Bùi Thị Nhung đang ngóng trông thông tin cô gái này.

Ngoài ra, cũng theo Sở Ngoại Vụ Nghệ An, tất cả những người dân khi ra nước ngoài đều được bảo hộ công dân, ứng xử công dân. Cụ thể, nếu như mất giấy tờ thì tỉnh Nghệ An sẽ xác nhận để Đại sứ quán hỗ trợ cấp hộ chiếu, visa để về nước. Gặp tại nạn, bị trộm cắp thì tỉnh có Quỹ hỗ trợ công dân để hỗ trợ người thân có thể vay. Nếu không có tiền về nước thì Quỹ hỗ trợ công dân sẽ hỗ trợ chi phí mua may bay và trả sau.

Nếu người dân ở nước sở tại có rắc rối, vi phạm về pháp luật thì có thể hỗ trợ thăm hỏi kiểm tra, nước sở tại đó có thực hiện quyền công dân có đầy đủ không, có phù hợp với luật pháp quốc tế không, nếu có yêu cầu về luật sư thì hỗ trợ. Nếu có người thân ở nước ngoài bị chết thì phối hợp với nước sở tại đó để có giải pháp theo yêu cầu của gia đình như kiểm tra về hình sự hay muốn đưa thi thể về nước…

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định, đề nghị các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An theo số điện thoại:

- Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726.

- Ông Nguvễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609

- Ông Trần Khánh Thục - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…