Vụ 39 người chết bi thảm trong container: Dấu tay máu trong 'quan tài thép'

Vụ 39 người chết bi thảm trong container: Dấu tay máu trong 'quan tài thép'
TPO - Cảnh sát tìm thấy các dấu tay máu ở trên cửa và tường của chiếc container đông lạnh chứa 39 người. Như vậy, nhiều khả năng, các nạn nhân trong "chiếc quan tài thép" đã tuyệt vọng đập thùng xe để kêu cứu, cố gắng mở cửa trong quá trình họ được chuyên chở trên phà từ Bỉ sang Anh.

Cách thức buôn người ở cảng

Các hoạt động buôn người diễn ra sôi động ở cảng sông nơi 39 người nhập cư được phát hiện đã chết cóng và nơi đây có một dịch vụ ngầm được gọi là “minibus nhập cư”.

Gary Lilley (61 tuổi), cựu nhân viên bảo vệ cảng, miêu tả cách thức cảng Purfleet bên sông Thames ở hạt Essex (Anh) ban đêm sôi động như thế nào với sự xuất hiện của các chuyến xe tải chở các nạn nhân của bọn buôn người.

“Cảng sôi động vào tầm 2h sáng. Tôi từng thấy các nhóm người nhập cư bước khỏi cửa trước của cảng với lỉnh kỉnh túi xách”, ông kể.

Ông Lilley (sống ở đối diện cảng) nói rằng, các xe buýt nhỏ (minibus) đến chỗ các xe tải để đưa người nhập cư đi.

Ông nói với báo Anh The Times ngày 26/10 rằng, có một khu vực nhỏ gần cảng nơi người nhập cư bỏ lại giấy tờ tùy thân để giới chức Anh không biết nơi để mà hồi hương họ.

“Tại khu vực đó, bạn sẽ thấy xe tải dừng lại và người nhập cư thò đầu ra xem liệu có an toàn không. Họ sẽ xuống xe, đứng bên đường theo nhóm khoảng 15 người. Ban đêm, minibus đã đợi sẵn ở đó để đưa họ đi. Nhiều lần tôi thấy minibus dừng bên đường, họ nhảy lên xe và xe lăn bánh. Hoạt động này được tổ chức chặt chẽ”, ông Lilley kể.

Theo ông, một số nhân viên bảo vệ ở cảng Purfleet có đồng lương chết đói nên họ cũng không buồn chặn nhóm người nhập cư để hỏi han.

Vụ 39 người chết bi thảm trong container: Dấu tay máu trong 'quan tài thép' ảnh 1 Hành trình của chiếc container và xe tải đông lạnh định mệnh cướp đi 39 sinh mạng. Ảnh: Daily Mail.
Đối phó camera nhiệt

Ông Lilley nói rằng, an ninh ở cảng khá lỏng lẻo; một máy quét X-ray thỉnh thoảng mới quét xe tải đến cảng.

Bình thường, nhân viên an ninh ở các cảng được trang bị camera nhiệt dùng để phát hiện người đi lậu vé. Camera loại này được dùng để quét các container truyền thống, không phải loại container được làm lạnh.

Một sĩ quan an ninh nói với tờ Daily Mail (Anh) ngày 26/10: “Thiết bị chụp ảnh nhiệt không hiệu quả với container đông lạnh. Chúng quá lạnh và bạn không thể thấy được nhiệt độ đến từ ai đó trốn bên trong. Băng nhóm buôn người chắc chắn biết được điều này. Chúng luôn tìm kiếm các lỗ hổng”.

Người dân địa phương ở Purfleet và Thurrock nói với MailOnline (Anh) rằng họ thường nhìn thấy các nhóm người nhập cư gần nơi 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải hôm 23/10.

Cục Tội phạm Quốc gia (NCA) của Anh cảnh báo năm 2016 rằng, bọn buôn người đang chuyển sự chú ý tới Purfleet vì cảng này không đông đúc bằng các cảng khác của Anh.

Tháng 5 năm nay, NCA cảnh báo rằng các cảng của Bỉ như Zeebrugge (nơi container chứa 39 người được chuyển sang cảng Purfleet) cũng đang trở thành các điểm nóng bị bọn buôn người lợi dụng.

Ngày 26/10, Daily Mail đưa tin, cảnh sát tìm thấy các dấu tay máu ở trên cửa và tường của chiếc container đông lạnh chứa 39 người. Như vậy, nhiều khả năng, các nạn nhân trong "chiếc quan tài thép" đã tuyệt vọng đập thùng xe để kêu cứu, cố gắng mở cửa trong quá trình họ được chuyên chở trên phà từ Bỉ sang Anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm