Thảm họa kinh hoành trên sông Gianh, hơn 40 người chết

Thảm họa kinh hoành trên sông Gianh, hơn 40 người chết
TPO - Như đã đưa tin, sáng nay, 30 Tết Kỷ Sửu, trên sông Gianh, đoạn nối ngang địa phận xã Quảng Hải và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã xảy ra vụ chìm đò nghiêm trọng làm thiệt mạng hơn 40 người, 7 người mất tích.

Cụ thể, sự việc được những người sống sót kể lại như sau: Khoảng 7 giờ, chiếc đò ngang do Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1976), quê ở thôn Vân Trung xã Quảng Hải cầm lái, chở khoảng 80 người đi từ xã Quảng Hải sang bờ Bắc sông Gianh để đi chợ Tết. Khi còn cách bờ chừng 80 m, đò bị lật, khiến toàn bộ những người đi trên đò bị hất xuống sông.

Ông Cao Minh Hiền ở thôn Vân Bắc xã Quảng Hải - một trong 3 người đi trên đò, bơi được vào bờ, kể lại trong tâm trạng hoảng loạn: Đò chở đông quá, mạn đò chỉ cách mặt nước gang tấc.

Khi đò còn cách bờ một quãng ngắn nữa thì bất ngờ gặp một con sóng to. Nước bắn tung tóe lên đò. Máy nổ chạy đò bỗng dưng chết đứng. Lái đò lúng túng chẳng biết xoay xở ra sao.

Thảm họa kinh hoành trên sông Gianh, hơn 40 người chết ảnh 1
Thi thể của những người xấu số được tập trung ở Nhà văn hóa thôn Vân Bắc ở xã Quảng Hải

Khoảng 80 hành khách đi trên đò, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em hoảng hốt, dẫm đạp lên nhau tán loạn, làm cho tỉnh hình không kiểm soát được. Đò bị lật nghiêng, hất tung mọi người xuống sông. Đò lúc đó chìm hẳn. Hàng chục người với áo ấm đầy mình, lớp ba lớp bảy quấn vào nhau quẫy đạp, kéo nhau cứ lần lượt chìm xuống đáy sông...

May mắn thay, lúc đó có chiếc đò dọc của anh Trần Quang Thắng, 28 tuổi, ở thôn Thiết Sơn xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa - Quảng Bình) đi ngang qua. Anh đã cùng mọi người trên đò cứu sống được 30 người.

Nhận được tin báo, Ban chỉ huy huyện đội Quảng Trạch và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình kết hợp với hải đội biên phòng thuộc Bộ chỉ huy biên phòng Quảng Bình khẩn trương huy động toàn bộ lực lương quân sự huyện, cùng 10 thuyền máy khẩn trương cứu vớt các nạn nhân.

Đến 2 giờ chiều cùng ngày, người dân và lực lượng cứu nạn tổ chức vớt được 38 thi thể. Qua nhận diện, ba gia đình ông Thành, ông Tạo, ông Khâm có 3 người tử nạn, trong đó gia đình ông Thành có chị Cao Thị Phương đang mang thai. 10 gia đình có 2 người tử nạn.

Theo số liệu từ UBND xã Quảng Hải, đã có 47 gia đình đến trình báo có người đi trên chuyến đò mất tích và như thế hiện vẫn còn 9 người chưa tìm thấy xác.

Thảm họa kinh hoành trên sông Gianh, hơn 40 người chết ảnh 2
Nỗi đau bao trùm lên cả làng Quảng Hải.

Theo thông tin của Tiền Phong, theo đăng kiểm (số hiệu đăng kiểm 1370 cấp ngày 25.12.2008), chiếc đò này chỉ cho phép chở 12 người, nhưng đã chở lên đến trên 80 người và không hề có trang bị các phương tiện cứu sinh.

Hiện nay, chủ đò đã bị tạm giữ tại Công an huyện Quảng Trạch để các ngành chức năng điều tra làm rõ.

Khi vụ chìm đò kinh hoàng này vừa diễn ra, huyện đoàn Quảng Trạch được sự chỉ đạo kịp thời của cơ quan tỉnh Đoàn, đã lập ngay một đội xung kích tình nguyện hơn 100 đoàn viên thanh niên đến hiện trường để cùng với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lo hậu sự, mai táng người bị nạn.

Tỉnh Đoàn hỗ trợ 3 triệu đồng để giúp xã giải quyết những việc trước mắt. Quảng Hải là một xã ốc đảo, nghèo nhất nhì của huyện Quảng Trạch.

MỚI - NÓNG