Thái Lan trở thành nước đầu tiên ở châu Á áp dụng bao bì thuốc lá đơn giản

Bao bì thuốc lá mới tại Thái Lan sẽ có màu nâu, với tên thương hiệu sản xuất được in theo phông chữ, kích thước và màu sắc tiêu chuẩn
Bao bì thuốc lá mới tại Thái Lan sẽ có màu nâu, với tên thương hiệu sản xuất được in theo phông chữ, kích thước và màu sắc tiêu chuẩn
Ngày 10/9, Thái Lan đã bắt đầu áp dụng bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá. Với động thái mạnh mẽ này, Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thu nhập thấp và trung bình đầu tiên áp dụng biện pháp mạnh tay này nhằm kiểm soát thuốc lá.

Theo quy định mới của Thái Lan, đến tháng 9/2019, tất cả các sản phẩm thuốc lá được đóng gói trong bao bì đơn giản đã chính thức được bày bán tại các cửa hàng trên đất nước Thái Lan. Các chủ thể kinh doanh có thời hạn cho đến ngày 8/12 phải loại bỏ các sản phẩm thuốc lá đóng gói trong bao bì cũ, nếu không sẽ chịu mức phạt tới 40.000 Baht (Khoảng 1.300 USD).

Thái Lan trước đó đã áp dụng việc in cảnh báo đồ họa về sức khỏe bao phủ 85% bao bì sản phẩm thuốc lá. Các cơ quan quản lý của Thái Lan đã xem xét áp dụng chính sách bao bì thuốc lá đơn giản như ở một số nước phát triển. Trên mặt bao thuốc lá sẽ không được phép in nhãn hiệu hay màu sắc riêng mà chỉ có những hình ảnh về các bệnh đường hô hấp, cho thấy tác hại của thuốc lá.

Thuốc lá được đóng gói trong bao bì được tiêu chuẩn hóa gồm hình ảnh cảnh báo về tác động của thuốc lá đối với sức khỏe và tên thương hiệu không kèm logo được viết bằng phông chữ đơn giản.

Bao bì đơn giản của các sản phẩm thuốc lá sẽ hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc thông tin quảng cáo trên bao bì ngoài tên thương hiệu và tên sản phẩm được hiển thị theo màu sắc và phông chữ tiêu chuẩn. Bao bì đơn giản là một chính sách dựa trên các bằng chứng đang được ủng hộ bởi Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO (FCTC), một hiệp ước pháp lý nhằm bảo vệ thế hệ hiện tại và tương lai chống lại các tác động nghiêm trọng, có thể tàn phá sức khỏe và kinh tế xã hội từ việc sử dụng thuốc lá.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia áp dụng bao bì thuốc lá đơn giản nhằm giảm thiểu lượng cầu đối với thuốc lá, thông qua việc làm cho các sản phẩm thuốc lá trở nên ít thu hút hơn, ngăn chặn việc sử dụng bao bì để quảng cáo. Đồng thời việc sử dụng bao bì đơn giản cũng giúp hạn chế nhà sản xuất in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao, làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh.

Năm 2012, Australia là nước đầu tiên trên thế giới yêu cầu các sản phẩm thuốc lá đóng gói trong bao bì không mang logo thương hiệu. Kể từ đó, một loạt các nước trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu đã triển khai các biện pháp tương tự Australia, trong đó có Pháp, Hungary và Anh. Singapore dự định triển khai các hạn chế tương tự đối với bao bì thuốc lá vào năm tới.

Theo Phó Chủ tịch Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, một tổ chức phi chính phủ, Prakit Vathesatogkit, kiểu chữ giống nhau in trên bao thuốc lá ở dưới hình ảnh về các bệnh do hút thuốc lá gây ra sẽ khiến sản phẩm ít hấp dẫn hơn đối với người mua, khiến những người không hút thuốc hoặc trẻ em ít muốn tập hút thuốc.

Hiện có trên 246 triệu người hút thuốc ở các nước Đông Nam Á. Giá thuốc lá thấp khiến khu vực này trở thành một trong những nơi tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Việc quy định bao bì đơn giản được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực kiểm soát thuốc lá của đất nước này nhằm vào người dùng hiện tại và người dùng mới.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.