Thái Lan hoãn siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD ở Việt Nam

TPO - Hãng tin Reuters cho biết, Công ty năng lượng lớn nhất Thái Lan PTT đã hoãn kế hoạch xây dựng khu liên hiệp nhà máy lọc dầu và hóa dầu Nhơn Hội trị giá 20 tỷ USD tại Bình Định.

Thông báo này được PTT đưa ra hôm 28/6 do biến động của thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng như một số thay đổi ở Việt Nam.

Chansin Treechuchagron, Phó Tổng giám đốc PTT, cho biết công ty sẽ 'delay' việc đầu tư dự án và xem xét lại vào cuối năm nay. 

Trước đó, PTT nghiên cứu tiềm năng đầu tư vào miền Trung Việt Nam trong 4 năm và đã chuẩn bị để bắt đầu xây dựng trong năm nay cùng đối tác Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch, PTT và Armaco sẽ đóng góp mỗi bên 40% vào Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), 20% còn lại thuộc về chính phủ Việt Nam.

Khu liên hiệp; bao gồm một nhà máy lọc dầu cho ra 400.000 thùng mỗi ngày, một nhà máy hóa dầu thơm và olefin với sản lượng 5 triệu tấn/năm; được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng các chế phẩm của dầu mỏ ở Việt Nam, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu.

Năm 2012, khi mới công bố quyết định đầu tư, siêu dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội đã gây chú ý với diện tích 2.000ha, tổng mức đầu tư cam kết trên 28 tỷ USD, công suất 20 triệu tấn một năm và dự kiến góp 40% vào GDP tỉnh Bình Định khi hoạt động. Công trình cũng được kỳ vọng tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 30.000 lao động và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi liên tục gặp khó, khiến nhiều hộ chăn nuôi sợ không dám tái đàn

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao: Nông dân lỗ nặng

TP - Chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của dịch tả lợn châu Phi, nông dân nhiều địa phương lại đối mặt nguy cơ phá sản khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng vọt trong nhiều tháng qua. Nhắc đến việc tái đàn, nhiều hộ dân tỏ ra ngao ngán.
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.

Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.
Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

Hải Dương bán nông sản trên chợ online Alibaba, Lazada, Sendo

TPO - "Chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết để đưa vải thiều lên các trang thương mại điện tử trước ngày 18/5. Thông qua cách tiếp thị mới này, Hải Dương kỳ vọng sẽ giải quyết được những điểm nghẽn trong tiêu thụ nông sản, tránh bị ùn ứ như năm ngoái, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp", ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, cho hay.  
Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.