Tên lửa Iran có thể vươn tới căn cứ Mỹ trên Ấn Độ Dương

Tên lửa Iran có thể vươn tới căn cứ Mỹ trên Ấn Độ Dương
TPO - Một quan chức cao cấp của Iran cho biết, căn cứ trên biển Ấn Độ Dương của Mỹ ở Diego Garcia vốn được cho là nằm ngoài tầm ngắm của tên lửa Iran, nhưng thực tế đã nằm gọn trong tầm ngắm tên lửa đạn đạo nước này.

Theo Kênh 2 Đài truyền hình Iran, vị quan chức tên Majatba Dhualnuri, chuyên gia tư vấn cho Ayatolla Ali Khamenei trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho rằng, "trong trường hợp đáng tiếc do phía Mỹ gây ra, các căn cứ quân sự Mỹ ở Ba Ranh và "Garcia Hill" (căn cứ Diego Garcia) trong biển Ấn Độ Dương sẽ không còn được an toàn trước tên lửa Iran.

Đây là lần đầu tiên Iran nhắc tới Diego Garcia, đặc biệt trong dự kiến tình huống một cuộc tấn công tên lửa dù căn cứ này cách Iran 5.000 km. 

Theo thông tin chính thức, được biết tên lửa Iran chỉ có tầm bao phủ bán kính 2.000 km.

Theo Tal Inbar, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vũ trụ thuộc Viện Fisher, người ta cho rằng Iran sở hữu tên lửa tầm xa ít nhất 3.500 km. Nhưng hiếm thấy Iran trình diễn, thử nghiệm hay huy động tên lửa loại này trong các cuộc diễn tập.

Hải quân Mỹ vận hành cơ sở hỗ trợ Hải quân (NSF) Diego Garcia, một tàu hải quân lớn, một căn cứ hỗ trợ tàu ngầm, liên lạc, cơ sở theo dõi không gian và một căn cứ hỗ trợ tiền tiêu cho hoạt động trong khu vực đối với các tàu chỉ huy vận chuyển quân sự ở phá Diego Garcia.

Tuyên bố của Iran là một nỗ lực rõ ràng đe doạ sự lãnh đạo của Mỹ. Qua đó, Iran muốn thương lượng theo điều kiện của họ về chương trình hạt nhân Iran với 6 cường quốc hàng đầu của phương Tây.

Trong vấn đề này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bị cho là một lãnh đạo yếu đuối, nhu nhược và có xu hướng tránh đối đầu bằng mọi giá.

Theo Theo Israel International News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm