Teach for Vietnam và tiệm cắt tóc không lời được vinh danh sáng kiến vì cộng đồng

BTC tôn vinh hai cá nhân khởi sự sáng kiến xã hội tiêu biểu
BTC tôn vinh hai cá nhân khởi sự sáng kiến xã hội tiêu biểu
TPO - Huỳnh Hạnh Phúc (SN 1986) với chương trình phi lợi nhuận về tìm kiếm, phát triển hạt giống lãnh đạo trong giáo dục phổ thông Teach for Vietnam, cùng Nguyễn Thái Thành (SN 1991) với tiệm cắt tóc và đào tạo nghề tóc cho người câm điếc là hai cá nhân khởi sự sáng kiến xã hội tiêu biểu được vinh danh trong Gala Én Xanh – Tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng 2017.

Tối 18/8, tại Hà Nội, Chương trình Gala Én Xanh – Tôn vinh các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng 2017 đã vinh danh 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng tiêu biểu và 11 sáng kiến hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái cho hoạt động kinh doanh vì cộng đồng.  

Sau hơn một tháng phát động từ ngày 20/6, Chương trình Én Xanh 2017 có 88 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng từ 16 tỉnh thành trên cả nước đăng ký tham gia.

Trong đó có nhiều đề cử nổi bật như: Dự án khởi nghiệp “Đi chung” ghép hành khách các phương tiện cá nhân đi chung xe, giúp giảm thiểu chi phí cho người sử dụng, hạn chế lượng khí thải ra môi trường. Sau 5 năm hoạt động, đến nay "Đi chung" đã kết nối được 19.577 chuyến đi thành công, tiết kiệm cho khách hàng hơn 4 tỉ đồng.

Teach for Vietnam và tiệm cắt tóc không lời được vinh danh sáng kiến vì cộng đồng ảnh 1 Gala Én xanh –Tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng

Dự án Zó Project đã trực tiếp thiết kế, sản xuất sản phẩm thủ công và thường xuyên tổ chức những lớp học hướng dẫn sáng tạo cùng với giấy Dó, đồ thủ công từ giấy Việt Nam. Dự án REACH từ chỗ đào tạo nghề và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khan, đã mở rộng phát triển các doanh nghiệp xã hội, tất cả lợi nhuận được dùng để trao học bổng cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Qua quá trình đánh giá và tuyển chọn, Hội đồng thẩm định gồm 9 thành viên do Tiến sỹ Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Chủ tịch đã lựa chọn 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng tiêu biểu và 11 sáng kiến hỗ trợ hoạt động kinh doanh vì cộng đồng được tôn vinh tại Gala Én xanh 2017.

Teach for Vietnam và tiệm cắt tóc không lời được vinh danh sáng kiến vì cộng đồng ảnh 2 BTC tôn vinh những sáng kiến kinh doanh sáng tạo và bền vững của các tổ chức phi lợi nhuận
Teach for Vietnam và tiệm cắt tóc không lời được vinh danh sáng kiến vì cộng đồng ảnh 3 BTC tặng hoa và cúp cho các doanh nghiệp có sáng kiến với người có thu nhập thấp và giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường tiêu biểu
Các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng nổi bật được lựa chọn từ 5 nhóm đối tượng của chương trình: Doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp kinh doanh cùng người thu nhập thấp, doanh nghiệp có sáng kiến kinh doanh giải quyết các vấn đề xã hội/môi trường, cá nhân khởi sự sáng kiến xã hội và các tổ chức xã hội. Bên cạnh đó, nhóm các sáng kiến hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái cho hoạt động kinh doanh vì cộng đồng cũng được Hội đồng thẩm định xét duyệt kỹ lưỡng từ những đề cử uy tín.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: VCCI ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sang kiến kinh doanh sáng tạo, thiết thực và bền vững nhằm phục vụ cộng đồng được vinh danh trong buổi lễ.

Chúng tôi tin tưởng, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân được vinh danh sẽ là nguồn cảm hứng đối với mỗi doanh nhân, người lao động cũng như các doanh nghiệp trên cả nước trong việc sáng tạo ra những giải pháp kinh doanh mới, bền vững, góp phần giải quyết các vấn đề về xã hội môi trường, đồng thời góp phần kiến tạo Việt Nam nhân ái, hoà bình và thịnh vượng hơn.

Teach for Vietnam và tiệm cắt tóc không lời được vinh danh sáng kiến vì cộng đồng ảnh 4 Tôn vinh những sáng kiến kinh doanh tiêu biểu đến từ các doanh nghiệp xã hội

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) phối hợp cùng Viện Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (EDF) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Cùng với lễ vinh danh, chương trình còn có triển lãm "Nụ cười" giới thiệu chân dung các sáng kiến vì cộng đồng; hội thảo khoa học có chủ đề “Phát triển doanh nghiệp xã hội”.

MỚI - NÓNG