Tây Nguyên khả năng có mưa dông, kèm lốc, sét giữa mùa khô hạn

Mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá có thể xuất hiện ở Tây Nguyên và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên những ngày tới.
Mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá có thể xuất hiện ở Tây Nguyên và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên những ngày tới.
TPO - Các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện đợt mưa dông, kèm theo lốc, sét, mưa đá vào chiều và đêm trong những ngày tới.

Ngày 5/4, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, theo thông tin dự báo, từ ngày 7 đến 9/4, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào chiều và đêm.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh cũng như các tình huống bất thường.

Các địa phương theo dõi sát các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Đặc biệt, các địa phương tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Tây Nguyên khả năng có mưa dông, kèm lốc, sét giữa mùa khô hạn ảnh 1 Hàng nghìn hécta cây trồng ở các tỉnh Tây Nguyên đang thiếu nước do hạn hán 

Ban chỉ đạo Trung ương cũng lưu ý địa phương cần phổ biến, hướng dẫn người dân về nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 7/4, Bắc Bộ có mưa, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, tổng lượng mưa dự báo từ ngày 5-7/4 phổ biến 40-80mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ nay đến đến ngày 8/4, ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi từ 13-15 độ C. Bắc Trung Bộ trời lạnh.

 Tại Hà Nội, hôm nay và ngày mai (6/4) có lúc có mưa, trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ C.

MỚI - NÓNG