Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giải Đua Ô tô Thể thao GOC (Gymkhana Otofun Championship) năm nay có 40 vận động viên từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp trên cả nước đã cùng nhau tranh tài. Đáng chú ý, ở vòng chung kết, tất cả các tay đua đều hoàn thành bài thi bằng xe điện VF e34.

Gymkhana là một loại hình đua xe thể thao, nó còn có tên gọi khác như Motorkhana ở Úc và New Zealand hay Autotesting ở Anh và Ireland. Để thắng cuộc, các tay đua phải hoàn thành bài thi đúng theo sa hình của ban tổ chức đề ra trong thời gian ngắn nhất.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 1
Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 2

Tại vòng loại giải Gymkhana Otofun Championship 2022, các thí sinh sẽ được chia thành các nhóm để thi đấu dựa theo chuyên môn và hiệu suất của xe. Ở giải đoạn này, họ phải tự chuẩn bị phương tiện của riêng mình nên đã mang đến những chiếc xe tùy chỉnh hết sức độc đáo và bắt mắt.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 3

Khi tiến tới vòng chung kết, ban tổ chức sẽ cung cấp những chiếc xe điện Vinfast VF e34 nguyên bản để các vận động viên có thể tranh tài một cách công bằng. Đây là một trong những giải đua Gymkhana đầu tiên trên thế giới đã áp dụng EV trở thành phương tiện thi đấu. Do tất cả đều sử dụng một loại xe giống nhau, họ chỉ có cách sử dụng kỹ năng điều khiển điêu luyện mới có thể giành chiến thắng.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 4

Vinfast VF e34 là mẫu xe điện thông minh đầu tiên đến từ Việt Nam. Nó sử dụng động cơ điện sản sinh công suất 110 kW (147 mã lực), tương đương động cơ xăng 2.0 lít và mô-men xoắn 242 Nm.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 5
Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 6
Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 7

Với sức mạnh của chiếc xe điện, các tay đua đã mang đến những pha drift bốc lửa, gây ấn tượng mạnh tới người xem.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 8

Giải đấu thu hút được rất nhiều sự chú ý của người dân địa phương và khách du lịch.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 9

Anh Hưng, một cổ động viên di chuyển từ Hà Nội về Đồ Sơn, Hải Phòng để tận mắt chứng kiến cuộc thi cho biết: "Dù chưa bao giờ trực tiếp xem một giải đấu Gymkhana trong nước, mình luôn quan tâm các thông tin liên quan tới cuộc thi này qua báo chí và mạng xã hội. Vì vậy, khi biết được giải đấu sẽ tổ chức tại Hải Phòng, mình đã quyết tâm đến tận nơi để theo dõi".

"Với mình, giải đấu năm nay hết sực ấn tượng khi buổi sáng các tay đua mang tới những chiếc xe hiếm có khó tìm của riêng họ để thi đấu vòng loại trong khi ở vòng chung kết họ phải làm quen với những chiếc xe điện hết sức mới lạ. Theo mình, ở các lượt đấu cuối cùng, kỹ năng điều khiển là điều tiên quyết giúp các tay đua giành thắng cuộc".

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 10

Do phải hoạt động hết công suất, chỉ cần một thao tác sai lầm của các tay đua cũng có thể khiến VF e34 gặp sự cố. Tuy nhiên, đội ngũ kỹ thuật giải đấu đã rất nhanh chóng khắc phục vấn đề, giúp cuộc thi diễn ra đúng như kế hoạch ban đầu.

Trả lời Tiền Phong, một kỹ thuật viên nói: “Vì xe đua truyền thống hầu hết đều sử dụng cần số, vận động viên rất dễ để thao tác tiến, lùi. Nhưng khi sử dụng xe điện, bộ phận điều chỉnh số có dạng núm xoay khiến các tay đua chưa thể làm quen hoàn toàn. Trong tình huống xe va phải chướng ngại vật, vận động viên đã ấn phải nút tắt nguồn xe rồi ngay lập tức khởi động lại và đạp thốc ga, khiến chiếc xe rơi vào tình trạng sốc nguồn điện”.

Tay đua Việt trổ tài đua sa hình bằng xe điện VinFast VF e34 ảnh 11

Cùng với đó, yếu tố an toàn là điều ban tổ chức đặc biệt lưu tâm xuyên suốt sự kiện.

Những pha xử lý ấn tượng trên đường đua và lời chia sẻ kinh nghiệm lái xe của ngôi vị quán quân Phạm Hoàng Đức.

MỚI - NÓNG