Tây Ban Nha tuyên bố đã lên đỉnh dịch COVID-19

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu trước Quốc hội. (Ảnh; CNN)
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phát biểu trước Quốc hội. (Ảnh; CNN)
TPO - Tây Ban Nha sẽ sớm bắt đầu giai đoạn nới lỏng các biện pháp phỏng toả để giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19 đối với nước này, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm nay cho biết.

Ông đã đề nghị Quốc hội chấp thuận đề nghị kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 26/4.

“Chúng ta đã lên đỉnh dịch và giờ là lúc bắt đầu giảm xuống”, ông Sanchez nói trước Quốc hội gần như trống vắng hôm nay, vì hầu hết các nghị sĩ đang làm việc từ xa.

Nhưng ông Sanchez tỏ ra thận trọng khi nói rằng việc trở lại cuộc sống bình thường sẽ diễn ra “từ từ”, phù hợp với tình hình khủng hoảng y tế. 

“Giai đoạn lên đỉnh đã rất khó khăn, giờ xuống dốc cũng vậy”, ông nói.

Người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nói rằng nước này đang đối mặt với mối đe doạ lớn nhất đối với sức khoẻ con người trên hành tinh này kể từ dịch cúm năm 1918. Ông nói rằng việc khôi phục các hoạt động bình thường sẽ diễn ra theo giai đoạn. 

“Điều cuối cùng mà tôi nên cho phép là bước lùi, vì đó không chỉ là bước lùi mà sẽ là chuyện dịch bệnh bùng lên trở lại”, Thủ tướng nói. 

Ông cho rằng châu Âu nên đoàn kết để cùng đối phó với cuộc khủng hoảng. “Liên minh châu Âu đang bị đe doạ vì không có sự đoàn kết trước virus”, ông Sanchez nói. 

Ông cho biết chính phủ Tây Ban Nha đang lên kế hoạch để đưa đất nước dần quay lại tình trạng bình thường. 

Tây Ban Nha là nước bị dịch COVID-19 tấn công nghiêm trọng thứ hai thế giới, sau Mỹ. Gần 150.000 ca bệnh đã được phát hiện và 14.792 người chết ở Tây Ban Nha vì COVID-19. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.