Tây Ban Nha trao quyền công dân cho người sống lưu vong

Tây Ban Nha trao quyền công dân cho người sống lưu vong
TP- Chính phủ Tây Ban Nha vừa công bố quyết định cấp tư cách công dân Tây Ban Nha cho tất cả những người từng là công dân của nước này phải chạy ra nước ngoài sống lưu vong thời kỳ nội chiến 1936-1939.
Tây Ban Nha trao quyền công dân cho người sống lưu vong ảnh 1
Hình ảnh tư liệu về cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha (1936 –1939)   Ảnh: BBC

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết hiện có khoảng 500.000 người Tây Ban Nha và các con cháu họ đang sống lưu vong ở nước ngoài. Nay nếu những người này có nguyện vọng lấy quốc tịch Tây Ban Nha thì nộp đơn xin được cấp hộ chiếu Tây Ban Nha.

Thống kê của Chính phủ Tây Ban Nha cho thấy hầu hết số người Tây Ban Nha phải chạy trốn ra nước ngoài sống lưu vong thời kỳ nội chiến hiện đang sống ở Nam Mỹ. Trong số đó chỉ riêng tại Argentina đã có khoảng 300.000 người.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết quyết định nói trên nằm trong một loạt nỗ lực của Chính phủ nhằm bồi thường và hòa hợp dân tộc đối với các nạn nhân của cuộc nội chiến hồi đầu thế kỷ 20. Theo đó, những người Tây Ban Nha đang sống lưu vong ở nước ngoài có thể nộp đơn về các cơ quan đại diện ngoại giao của Tây Ban Nha từ nay đến hết năm 2010 để được xét cấp hộ chiếu Tây Ban Nha.

Các quan chức ở Madrid nói rằng việc nhận tư cách công dân Tây Ban Nha của các nạn nhân thời kỳ nội chiến không đòi hỏi các đương sự phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài của họ hiện nay.

Việc Chính phủ Tây Ban Nha hiện nay công nhận tư cách công dân cho các nạn nhân thời kỳ nội chiến đã dấy lên một cuộc tranh luận ở Madrid. Phái bảo thủ cho rằng chính phủ xã hội hiện nay ở Tây Ban Nha làm như vậy khác nào khơi dậy nỗi đau và những vết thương lòng đã có một thời kỳ dài nguôi ngoai. Phe cầm quyền thì cho rằng đây là lúc để hòa hợp dân tộc và xóa đi mọi di sản và dấu vết của thời kỳ chế độ độc tài quân sự Franco.

Tây Ban Nha từng trải qua một thời kỳ dài dưới chế độ độc tài. Chỉ đến khi nhà độc tài quân sự, đại tướng Franco qua đời năm 1975 Tây Ban Nha mới được hưởng nền dân chủ xã hội. 

Đ.P
Theo BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm