Tàu Trung Quốc đâm biến dạng tàu Kiểm ngư Việt Nam

TP - Tối 18/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam, cho biết, chiều cùng ngày, tàu dịch vụ dầu khí của Trung Quốc chủ động đâm làm biến dạng tàu Kiểm ngư 762 của Việt Nam, khi tàu Việt Nam đang thực thi pháp luật trên biển.

Theo ông Trung, vị trí tàu Kiểm ngư của ta bị đâm cách giàn khoan khoảng hơn 10 hải lý về phía đông nam. Cú đâm rất mạnh khiến tàu Kiểm ngư 762 bị biến dạng ở lan can trái, boong đài chỉ huy, hỏng giá cẩu xuồng, thủng xuồng cứu hộ, vỡ một số cửa sổ và đèn chiếu sáng… 

Lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho biết, hôm qua, Trung Quốc duy trì 110-118 tàu các loại bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. Trong đó, có 39-41 tàu hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 17-20 tàu kéo, 35-37 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn). Ngoài ra, có 2 máy bay cánh bằng lượn 2 vòng trên ở phía tây nam giàn khoan, ở độ cao 500-700m, sau đó bay về phía giàn khoan. Trong ngày, lực lượng Kiểm ngư phát hiện một máy bay tuần thám số hiệu 3586 của Trung Quốc đảo hai vòng ở khu vực phía tây giàn khoan, ở độ cao 500-800m, sau đó rời khu vực theo hướng tây bắc.

Theo Cục Kiểm ngư, các tàu hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc tăng tốc độ, chặn hướng, áp sát ngăn cản quyết liệt (cách khoảng 20-50m), sẵn sàng đâm va vào tàu Kiểm ngư Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan 981 ở cự ly 10-12 hải lý. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhóm 35-38 tàu cá, với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh (số hiệu 46102) dàn hàng ngang, ngăn cản và ép hướng nhóm tàu cá Việt Nam, không cho tàu cá của ta tiến gần đến giàn khoan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.