Tàu dầu thô đầu tiên cập cảng NMLD Dung Quất

Tàu dầu thô đầu tiên cập cảng NMLD Dung Quất
Sáng nay 30/11, tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), Tổng công ty dầu Việt Nam và Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất tổ chức lễ đón nhận chuyến tàu dầu thô đầu tiên vận hành chạy thử Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Tàu dầu thô đầu tiên cập cảng NMLD Dung Quất ảnh 1

Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh : TTXVN

Đây là chuyến tàu dầu thô đầu tiên với khối lượng 80.000 MT do nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất tiếp nhận tại phao rót dầu không bến (SPM) của nhà máy.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, thay mặt Đảng, Chính phủ, Quốc hội, chúc mừng Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất đón nhận chuyến dầu thô đầu tiên, sự kiện quan trọng đánh dấu sự hợp tác giữa các bên trong việc cung cấp nguyên liệu dầu thô phục vụ cho hoạt động của NMLD Dung Quất; ghi nhận và biểu dương Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, tập thể cán bộ, kỹ sư, các chuyên gia Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất cùng các nhà thầu đã thực hiện thi công dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng với những kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng Ban quản lý dự án tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để đưa nhà máy vào hoạt động đúng tiến độ, chất lượng cao, bảo đảm an ninh năng lượng của Quốc gia.

Đơn vị cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất là Tổng công ty Dầu Việt Nam, đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, đơn vị này vừa là nhà cung cấp dầu thô trong giai đoạn chạy thử và cho các năm tiếp theo và cũng là nhà tiêu thụ sản phẩm đầu ra của NMLD Dung Quất theo nhiệm vụ được Tập đoàn dầu khí Việt Nam giao.

Theo kế hoạch của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong giai đoạn chạy thử (1 năm kể từ ngày vận hành) Tổng Công ty dầu Việt Nam sẽ cung cấp 4 triệu tấn dầu thô được khai thác từ mỏ Bạch Hổ cho NMLD Dung Quất và phân phối toàn bộ 3,4 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại của NMLD.

Từ năm 2010, khi chính thức đi vào hoạt động, với nguồn nguyên liệu chính do Tổng công ty dầu đảm bảo, mỗi năm NMLD Dung Quất sẽ sản xuất được khoảng 5,7 triệu tấn xăng dầu các loại đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cho các ngành sản xuất, dịch vụ và nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Được biết, NMLD Dung Quất được thiết kế với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, cảng nhập dầu thô không bến (SPM) cho các tàu trọng tải từ 80.000- 110.000 DWT, khu bể chưa dầu thô với sức chứa 390.000 mét khối (tương đương với 210.000 tấn).

NMLD Dung Quất sản xuất các sản phẩm khí LPG, Propylene và các sản phẩm xăng dầu: xăng 90 RON, xăng 92 RON, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực (Jet A1), dầu Diesel, dầu mazut (FO) đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sử dụng nhiên liệu trong nước.

Đến cuối tháng 11 này, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt khoảng 98% tiến độ. Những phần việc còn lại của công tác thi công xây lắp đang được gấp rút hoàn tất và bắt đầu chạy thử để tiến hành vận hành thương mại vào cuối tháng 2/2009.

Theo Nguyễn Đăng Lâm
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.