Tàu chiến Nhật Bản cũng tham gia bám đuổi tàu sân bay Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Con tàu Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc
Con tàu Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc
TPO - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.

Bức ảnh cho thấy một tàu chiến Nhật Bản đi phía trước Liêu Ninh, bám theo sau là một tàu quân sự khác của Trung Quốc. Bức ảnh trước đó được đăng trên Twitter bởi người dùng @ shiwenye3, một tài khoản được cho là của một thủy thủ trên tàu khu trục USS Mustin, theo Yahoo! Japan News.

Trước đó, một bức ảnh chụp từ boong con tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ và được hải quân Mỹ công bố cho thấy USS Mustin đang theo dõi tàu Liêu Ninh từ khoảng cách gần trên Biển Philippines vào ngày 4/4.

Các đặc điểm nhận dạng của tàu chiến Nhật Bản trong bức ảnh mới nhất cho thấy nó là một tàu khu trục thuộc lớp Murasame hoặc Takanami, theo Yahoo! Japan News.

Bên cạnh đó, một video cũng do người dùng mạng có nickname @ shiwenye3 đăng tải đã ghi lại cảnh một máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Các cảnh quay dường như được thực hiện từ một con tàu chạy song song với tàu sân bay nhưng từ khoảng cách xa. Một giọng nói trong video thốt lên “ồ” khi máy bay tiêm kích của Trung Quốc hạ cánh.

Tài khoản Twitter của người dùng Twitter đã bị tạm khóa nhưng các bản sao lưu và ảnh chụp màn hình của clip vẫn được lưu hành trên mạng.

Các động thái của tàu sân bay Liêu Ninh đã trở thành vấn đề quan tâm của các nhà quan sát sau khi nó được phát hiện ở Biển Đông sau một cuộc tập trận gần Đài Loan vào đầu tháng này.

Nó đã được phát hiện trong vùng biển ở vị trí khoảng 290 km về phía đông của đảo Hải Nam, nơi nó thả neo cả ngày thứ Hai tuần trước, làm dấy lên suy đoán rằng con tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể gặp sự cố mất điện hay lỗi cơ khí nào đó.

Căng thẳng ở Biển Đông đã leo thang đáng kể , bằng chứng là việc xuất hiện video quay cảnh các sĩ quan trên tàu chiến của Hải quân Mỹ "rình rập" một tàu sân bay Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự.

Đoạn phim do các sĩ quan hải quân Mỹ quay từ một tàu chiến Mỹ ở Biển Đông đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Đoạn video cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đang thực hiện các bài tập trận cách đó chỉ vài nghìn mét.

Alex Luck, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc, đã đưa lên Twitter những bức ảnh và video được đăng đầu tiên trên trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Ông Luck viết trên Twitter: "Những bức ảnh đẹp về nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh bị tàu khu trục Mỹ bám đuổi. Có thể nhìn thấy một khinh hạm 054A và một khu trục hạm 052D (của hải quân Trung Quốc) phía sau tàu sân bay (Liêu Ninh).

"Và đoạn phim. Lưu ý cảnh tiêm kích J-15 tiếp cận và móc vào cáp hãm đà khi hạ cánh."

Theo các dòng tweet tiếp theo của chuyên gia này, những bức ảnh và video là "một bài đăng trên Twitter của một thủy thủ hải quân Mỹ vài ngày trước, rõ ràng là anh ta đang ở trên tàu chiến Mỹ đang theo dõi Liêu Ninh". Lu Li-shih, nhà phân tích cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, nói bức ảnh là một kiểu "chiến tranh tâm lý" của Mỹ khi căng thẳng gia tăng ở Đông và Nam Trung Quốc tăng cao.

Ông nói: “Trong bức ảnh, Tư lệnh Briggs trông rất thoải mái với tư thế gác chân lên nhìn con tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn thước, trong khi cấp phó cũng ngồi bên cạnh, cho thấy họ xem nhẹ các đối thủ PLA (tức quân đội Trung Quốc-PV)”.

"Bức ảnh được dàn dựng này chắc chắn là 'đòn tâm lý chiến' để cho thấy Mỹ không coi PLA là mối đe dọa tức thời."

MỚI - NÓNG