Tạo thành công chuột trong suốt

Chuột trong suốt được tạo ra trong phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.
Chuột trong suốt được tạo ra trong phòng thí nghiệm tại Nhật Bản.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo thành công chuột trong suốt trong phòng thí nghiệm, cho phép thực hiện nghiên cứu bộ phận bên trong cơ thể nó.

Quá trình chuyển đổi dựa trên phương pháp nghiên cứu một hợp chất hóa học gọi là heme, thành phần tạo màu đỏ của máu và được tìm thấy trong hầu hết các mô trong cơ thể, Kyodo News cho hay.

Trong khi chuyển đổi, dung dịch muối được bơm vào tim của chuột, đẩy máu ra khỏi hệ tuần hoàn. Nhóm chuyên gia sử dụng một loại thuốc thử nghiệm mới để tách heme từ hemoglobin trong các cơ quan.

Con chuột chết được lột da và ngâm trong một loại thuốc thử khoảng hai tuần. Ánh sáng laser sẽ xây dựng hình ảnh hoàn chỉnh về cơ thể chuột, cho phép các nhà khoa học quan sát bộ phận bên trong một cách chi tiết và rõ ràng.

Theo Kazuki Tainaka, thành viên nhóm nghiên cứu, công nghệ này có thể giúp họ hiểu rõ hơn về cấu trúc 3D của các cơ quan bên trong, sự suy giảm về số lượng tế bào và biểu hiện gene trong các mô khác nhau. Phương pháp có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, như sự tiến triển của bệnh ung thư hay tiểu đường.

Theo Linh Anh

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
TPO - Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC vừa thông báo việc thay đổi nhân sự. Theo đó, HĐQT đã miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với bà Đặng Thị Lưu Vân kể từ 22/3/2023.