Tạo sự lay động trong xã hội

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ (lần 2) năm 2010 Ảnh: Nguyễn Hà
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ (lần 2) năm 2010 Ảnh: Nguyễn Hà
TP - Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện toàn quốc (9 - 1) dự kiến thu hút 110.000 người tham gia. Tiền Phong có cuộc trao đổi với Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Đắc Vinh.

>> Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thủ đô

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ (lần 2) năm 2010 Ảnh: Nguyễn Hà
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh hiến máu trong ngày Chủ nhật đỏ (lần 2)
năm 2010. Ảnh: Nguyễn Hà.

Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện năm nay được T.Ư Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên toàn quốc triển khai. Xin anh cho biết kế hoạch cụ thể?

Hiến máu tình nguyện là một trong 5 hoạt động khởi động Năm thanh niên 2011. Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn sẽ tuyên truyền rộng rãi hơn trong ĐVTN, xây dựng được các ngân hàng máu sống ở các tỉnh, thành phố. Ngày 9 - 1, cùng với Hà Nội sẽ có 12 tỉnh, thành Đoàn tổ chức đồng loạt ngày hội. Các tỉnh, thành Đoàn khác sẽ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện trong tháng Giêng.

Ngày 2 - 1, chúng tôi đã trực tiếp dự hoạt động hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Giang và thấy rất vui mừng vì tinh thần tình nguyện hiến máu của thanh niên. Các bạn tham gia hiến máu với niềm vui, tự hào đã làm được việc có ý nghĩa cho xã hội, nhiều bạn tham gia hiến máu nhiều lần.

Vì sao, năm nay T.Ư Đoàn lại triển khai ngày Chủ nhật đỏ thành ngày hội hiến máu toàn Đoàn?

Ngoài các tỉnh, thành Đoàn, Báo Tiền Phong cũng đã tích cực tham gia và tổ chức được hai ngày Chủ Nhật đỏ. Năm nay, ngày hội hiến máu nhân đạo được tổ chức tại Hà Nội với sự phối hợp tham gia tổ chức của Báo Tiền Phong và Thành Đoàn Hà Nội.

Chúng tôi tin tưởng với sự phối hợp của hai đơn vị, ngày hội sẽ đạt hiệu quả về mặt truyền thông, tuyên truyền ý nghĩa của hoạt động hiến máu nhân đạo đến với các bạn trẻ, thu hút được đông đảo ĐVTN từ các lĩnh vực khác nhau trực tiếp tham gia hiến máu. Việc tổ chức hoạt động tại nhiều nơi trong cùng một thời điểm sẽ tạo sự quan tâm của xã hội và các bạn đoàn viên, thanh niên, tác động tích cực tới các bạn trẻ hơn.

Đến thời điểm này dự kiến sẽ có bao nhiêu thanh niên tham gia?

Theo báo cáo chưa đầy đủ từ các tỉnh, thành Đoàn, ước tính sẽ có khoảng 110.000 thanh niên tham gia ngày hội, khoảng 50.000 thanh niên đăng ký hiến máu, hơn 32.000 bạn đã đăng ký tham gia ngân hàng máu sống. Tại các quận, huyện sẽ có hoạt động truyền thông về hiến máu tình nguyện và sáng ngày 6 - 1, Báo Tiền Phong sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến.

Anh đánh giá như thế nào về ý nghĩa, tính thiết thực của chương trình cũng như sự kỳ vọng về người trẻ?

Ngày hội hiến máu nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là hiến máu cứu người, mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Chúng tôi kỳ vọng tạo được sự lay động trong xã hội để ngày càng có nhiều bạn trẻ tình nguyện tham gia hiến máu. Mỗi người chúng ta cùng góp sức thì sẽ cứu được thêm nhiều người, mang đến nhiều niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm nay ngoài mục tiêu thu được số đơn vị máu theo mong muốn; ngoài lực lượng thanh niên đến từ các khối học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, nông dân..., chúng tôi còn mời một số vị lãnh đạo, vận động viên, văn nghệ sỹ, hoa hậu, doanh nhân... cùng tham gia.

Xin cảm ơn anh.

Nguyễn Hà (thực hiện)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG