Tăng tối đa 16% sinh hoạt phí cho LHS?

Tăng tối đa 16% sinh hoạt phí cho LHS?
TPO - Ông Trương Duy Phúc, Trưởng ban Đề án 322- Bộ GD&ĐT, cho biết, ban này đã chuyển đề xuất các phương án tăng sinh hoạt phí cho lưu học sinh sang Vụ kế hoạch và Tài chính của Bộ xem xét, trước khi trình Bộ trưởng.
Tăng tối đa 16% sinh hoạt phí cho LHS? ảnh 1
Sinh viên Việt Nam tại Đức.
Ảnh minh họa: Huy Vũ (từ CHLB Đức).

Theo ông Phúc, trên cơ sở phản ánh của các lưu học sinh Việt Nam theo học đề án 322 ở nước ngoài (báo Tiền Phong phản ánh), ban đề án 322 đã xây dựng dự thảo phương án tăng sinh hoạt phí cho những lưu học sinh theo diện đề án 322 (đề án du học bằng ngân sách nhà nước).

Theo đó, các phương án tăng sinh hoạt phí đang được xem xét là:

- Phương án thứ nhất: tăng đồng đều 10% đối với tất cả lưu học sinh đang học tập ở các nước.

- Phương án thứ hai: tăng sinh hoạt phí tùy theo tình hình thực tế ở từng nước, căn cứ theo điều kiện cụ thể của các nước.

Nếu áp dụng phương án thứ 2, lưu học sinh theo đề án 322 đang học tại vương quốc Anh và Nga sẽ được tăng mức cao nhất, khoảng 15% đến 16%. 

Tại Australia, New Zealand, sinh hoạt phí của lưu học sinh dự kiến sẽ tăng khoảng 14,5%, học tại các nước châu Âu khác, sinh hoạt phí sẽ tăng khoảng 10%.

Học tại các nước Đông Âu, châu Á, lưu học sinh dự kiến được tăng 7,4% sinh hoạt phí. Mức tăng sinh hoạt phí tại Trung Quốc dự kiến là 6,25%, và tại Mỹ sẽ được tăng khoảng 4,5%.

Ban điều hành đề án 322 cũng đang kiến nghị Bộ GD&ĐT thống nhất với các cơ quan quản lý tài chính, thực hiện trả sinh hoạt phí cho lưu học sinh theo đề án 322 tại một số nước bằng tiền bản địa, thay bằng đồng đô la Mỹ.

Ông Phúc cũng cho biết, nếu dự thảo này được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đồng ý trình Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lưu học sinh theo diện này sẽ được hưởng mức sinh hoạt phí mới từ tháng 1/2007.

Theo thông tin đăng tải trên trang web chương trình học bổng Việt Nam (www.vosp.org) của Bộ GD&ĐT, mức sinh hoạt phí cấp cho lưu học sinh du học theo đề án 322 tại các nước hiện nay như sau: 

- Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Vương quốc Anh: 860 USD/tháng.
- Châu Âu: 740 USD/tháng.
- Trung Quốc: 320 USD/tháng.
- Liên bang Nga, Belarus, Ucraina, Thái Lan: 270 USD/tháng.
- Australia: 620 USD/tháng.

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!