Tăng án, bắt giam tại tòa đối với 2 cựu công an đánh chết người

TPO - Trong phiên tòa phúc thẩm, cả 2 bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã chủ động bồi thường cho gia đình bị hại. Trong khi đó, phía bị hại lại yêu cầu tăng số tiền bồi thường, tăng án đối với 2 cựu công an vì đã đánh con họ chết oan.

Ngày 27/9, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi) là cựu công an viên - Công an quận Ô Môn cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 9/8/2018, Công an quận Ô Môn tổ chức tổ tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn gồm có 8 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó, có Nguyễn Tuấn Anh tham gia công tác.

Khoảng 23h30, tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (30 tuổi, ngụ phường Trường Lạc, quận Ô Môn) điểu khiển xe mô tô lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng theo hướng từ quận Ô Môn đi quận Bình Thủy trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say xỉn nên đã yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn. Nhưng anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách đố đánh nhau với tổ tuần tra nên chỉ huy tổ đã mời anh Hiếu và đưa phương tiện vi phạm về trụ sở Công an phường Phước Thới để lập biên bản vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, khi biên bản lập xong thì anh Hiếu không đồng ý ký tên vì cho rằng mình không vi phạm. Lúc này, bị cáo Nghĩa được phân công trực ban tại trụ sở Công an phường Phước Thới đứng gần đó chứng kiến nên bức xúc đi đến nơi anh Hiếu ngồi rồi dùng tay đánh vào mặt làm anh Hiếu té xuống ghế, ngã ngửa. Nghĩa tiếp tục dùng chân đá và đạp mạnh vào vùng bụng, sườn của anh Hiếu thì được tổ tuần tra can ngăn.

Sau đó, Nghĩa tiếp tục dùng dép đánh vào mặt anh Hiếu và yêu cầu đi về. Tuy nhiên, anh Hiếu không đồng ý nên bị cáo Tuấn Anh đã cùng với Nghĩa nắm kéo bị hại này ra hướng cổng của trụ sở Công an phường. Tại cổng, Nghĩa tiếp tục dùng tay đánh vào mặt và dùng chân phải lên gối trúng vào bụng anh Hiếu.

Bị đánh đau nên anh này đi sang phía đối diện Công an phường ngồi trước nhà dân nhưng vẫn to tiếng hăm dọa đòi đánh Tuấn Anh nên bị cáo này đã tức giận đi đến dùng chân đá vào đùi phải và hông phải của anh Hiếu làm người này ngã quỵ nằm xuống đường. Sau đó, Tuấn Anh và cùng lực lượng của tổ tuần tra ra về; Nghĩa vào cơ quan ngủ. Lúc này anh Hiếu đi sang tiệm Internet gần đó nằm ngủ trước cửa đến gần sáng mới gọi điện thoại cho anh Trương Văn Có nhờ đến rước về nhà trọ.

Trên đường đi, Hiếu có kể chuyện bị công an đánh gây thương tích cho anh Có nghe. Đến khoảng 10h cùng ngày, Hiếu lại tiếp tục điện thoại cho anh này nói bị đau bụng nhờ chở đi bệnh viện. Do chuyển biến bệnh nặng nên anh Hiếu được chuyển đến Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Đến khoảng 3h ngày 13/8/2018, anh Hiếu tử vong.

Trong phần xét hỏi, gia đình bị hại mang di ảnh của con trai vào phòng xét xử nhưng không được chủ tọa phiên tòa đồng ý. Sau đó, họ đã có lời lẽ cự cãi gây náo loạn phiên tòa, khiến buổi xét xử phải tạm gác lại, buộc các cán bộ hỗ trợ tư pháp phải can thiệp.

Tăng án, bắt giam tại tòa đối với 2 cựu công an đánh chết người ảnh 1 Gia đình bị hại gây náo loạn phiên tòa vì đòi đem di ảnh con trai vào phòng xét xử nhưng không được chủ tọa đồng ý - Ảnh: Kim Hà.

Tại tòa, bị cáo Tuấn Anh và Nghĩa xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không bổ sung thêm chứng cứ và tình tiết mới. Còn người đại diện bị hại có đơn kháng cáo tăng hình phạt đối với 2 bị cáo với lí do các bị cáo quanh co chối tội.

HĐXX nhận định, ở phiên tòa phúc thẩm, nhận thấy hành vi của bị cáo Tuấn Anh và Nghĩa có tính chất côn đồ. Riêng bị cáo Tuấn Anh đã thành khẩn khai báo nên tòa xem xét không tăng hình phạt với bị cáo. Đồng thời, chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện bị hại, tăng hình phạt đối với bị cáo Nghĩa.

Về đề nghị tăng mức bồi thường của phía bị hại là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bồi thường cho bị hại. Trước đó, tòa sơ thẩm cũng đã xem xét bồi thường ngày công lao động, tổn thất tinh thần, chi phí điều trị là phù hợp.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo, chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện bị hại. Tuyên phạt bị cáo Nghĩa 9 năm tù, tuyên y án 8 năm tù đối với Tuấn Anh. Đồng thời, bắt giam bị cáo này tại tòa.

MỚI - NÓNG