Phẫu thuật thành công nang màng tim 'khủng', hiếm gặp

TPO - Đau ngực âm ĩ nhiều tháng nhưng uống thuốc không khỏi, bị khó thở đến mức phải ngồi mới có thể thở được. Khi đến bệnh viện kiểm tra thì tá hỏa phát hiện bệnh nhân có nang màng tim kích thước rất lớn và hiếm gặp.

Ngày 25/9, BSCKII Phạm Thanh Phong – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp nang màng ngoài tim hiếm gặp và có kích thước “khủng”.

Phẫu thuật thành công nang màng tim 'khủng', hiếm gặp ảnh 1

Khối nang "khủng" được lấy ra màng tim bệnh nhân.

Bệnh nhân nói trên là ông Phan Đình Xuân (57 tuổi, ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu). Theo lời kể của người nhà, ông Xuân bị đau ngực trái âm ỉ kéo dài nhiều tháng nay nhưng uống thuốc không giảm. Thời gian gần đây, ông bị khó thở đến mức phải ngồi mới có thể thở được. Bệnh tình tiến triển ngày càng nghiêm trọng nên gia đình đã đưa đến bệnh viện địa phương khám thì tá hỏa phát hiện, ông Xuân có nang màng ngoài tim. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành khám lâm sàng kết hợp chụp MSCT lồng ngực có tiêm thuốc cản quang. Kết quả phát hiện một khối nang màng ngoài tim kích thước lớn khoảng 40x70mm nằm cạnh động mạch chủ ngực lên và chèn ép vào tâm nhĩ phải. Nhận định đây là trường hợp hiếm gặp nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ekip đã thực hiện mở ngực nhỏ 1/3 trên xương ức vào khoang màng ngoài tim,  để tiếp cận nang và phẫu thuật dễ dàng.

Quá trình này phát hiện có một khối nang kích thước 40x70mm nằm cạnh động mạch chủ ngực lên, chèn vào nhỉ phải. Bộc lộ cuống nang nằm sát trên động mạch phổi phải. Các bác sĩ đã kẹp và khâu cột cuống nang, lấy trọn khối nang ra ngoài. Sau đó, cầm máu kỹ, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải và dẫn lưu màng tim. Xẻ khối nang, thấy có chứa dịch đặc sẩm màu bên trong.

Phẫu thuật thành công nang màng tim 'khủng', hiếm gặp ảnh 2 Ông Xuân đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công, hiện tại bệnh nhân đã được rút nội khí quản, tỉnh tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị tại khu hậu phẫu mổ tim.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều - Trưởng khoa phẫu thuật tim cho biết, nang màng tim là bệnh lí rất hiếm gặp, với tỷ lệ là 1/100.000 trong quần thể dân số và hầu hết phát hiện tình cờ hoặc khi có biến chứng. Trường hợp này thường lành tính nhưng có thể xuất hiện biến chứng do chèn ép các cấu trúc kế cận của tim, viêm, xuất huyết và vỡ khối u.

MỚI - NÓNG