Tân Tổng thống Mỹ nhờ các chuyên gia kinh tế 'mách chiêu'

Tân Tổng thống Mỹ nhờ các chuyên gia kinh tế 'mách chiêu'
TP - Ngày 7/11, Tổng thống đắc cử Obama mời các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức chính phủ, và các giáo sư về kinh tế tài chính đến để cho ông những lời khuyên về đối phó với nền kinh tế Mỹ hiện nay.
Tân Tổng thống Mỹ nhờ các chuyên gia kinh tế 'mách chiêu' ảnh 1
Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama  Ảnh: Worldpress

Việc đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ là mối quan tâm số 1 của người Mỹ hiện nay trong hàng loạt các vấn đề cần quan tâm.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống đắc cử Barack Obama và liên danh tranh cử Joe Biden đã gặp với 17 thành viên của Ban Cố vấn kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp.

Trong số đó có các cựu quan chức của chính quyền trước đây, các Tổng Giám đốc của những tập đoàn lớn như Xerox Corp., Time Warner, Google Inc. và Tập đoàn Hyatt Hotel. Tỷ phú Warren Buffett không đến dự được nhưng đã phát biểu qua điện thoại.

Sau đó, ông Obama có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi ông được tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vừa qua. Mặc dù chưa chính thức nhận bàn giao chức Tổng thống Mỹ, ông Obama vẫn tranh thủ tổ chức các cuộc gặp riêng với các chuyên gia về các lĩnh vực kinh tế, nghe điện thoại chúc mừng từ những nhà lãnh đạo thế giới, nghe các cơ quan tình báo thông báo về tình hình.

Ông cũng đưa ra một số quyết định về những nhân vật nào sẽ giúp điều hành Chính phủ mới. Trong đó, Tổng thống đắc cử đã đưa ra hai quyết định quan trọng về nhân sự là mời ông Rahm Emanuel làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng và ông John Podesta làm Trưởng Ban chuyển giao.

Đáng chú ý là cả Rahm Emanuel và John Podesta đều là những trợ lý cho  Tổng thống Bill Clinton trước đây (John Podesta từng làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng thời Tổng thống Bill Clinton).

Việc lựa chọn các trợ lý của ông Obama chứng tỏ tân Tổng thống  hiểu rất rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Điều đó cũng cho thấy ông biết rõ cần phải làm gì để chuyển từ thắng lợi của chiến dịch tranh cử sang thành thắng lợi của việc điều hành Nhà Trắng.

Mặc dù trong vòng bầu cử sơ bộ, Barack Obama đấu tranh không khoan nhượng với đối thủ Hillary Clinton nhưng nay đã đắc cử Tổng thống ông tuyên bố công khai sẽ mời các quan chức thời Chính quyền Clinton vào Nội các mới.

Barack Obama bày tỏ khâm phục ông Bill Clinton- vị Tổng thống thuộc phe Dân chủ duy nhất làm liên tục hai nhiệm kỳ trong vòng 28 năm qua. Các cố vấn của ông Bill Clinton trước đây như David Axelrod và Bí thư Báo chí của Tổng thống Robert Gibbs sẽ được ông Barack Obama mời vào làm việc trong Nhà Trắng.

Theo lời mời của đương kim Tổng thống George W. Bush, Tổng thống đắc cử Barack Obama và phu nhân sẽ đến thăm Nhà Trắng vào ngày 10/11.

Trong hai ngày cuối tuần này (8-9/11), ông Obama hoàn toàn nghỉ ngơi cùng với gia đình cũng như để cho các trợ lý của ông được xả hơi sau một thời gian dài tham gia chiến dịch tranh cử. Ông tuyên bố trong thời gian đó sẽ cắt đứt mọi liên hệ với báo chí, không đưa ra bất cứ công bố tin tức nào.

Tân Tổng thống Barack Obama và gia đình dự định sẽ bay sang Hawaii để chịu tang người bà của mình, cụ Madelyn Dunham mới quá cố hôm Chủ nhật vừa qua.

Ngoài ra chuyến đi này cũng để cho gia đình ông Obama về thăm gia đình bên vợ ông tại đó. Ông bà Obama muốn những việc này phải được thực hiện trước khi chuyển cả gia đình vào sống trong Nhà Trắng.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.